Palestine lên án Israel mở rộng khu định cư

Thứ Năm, 23/08/2018, 02:15:01

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 21-8, Bộ Ngoại giao Palestine lên án việc Chính phủ Israel phê duyệt dự án xây dựng 650 ngôi nhà mới tại khu định cư Bet El gần thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây. Palestine gọi đây là hành động “củng cố các khu định cư của Israel và xâm chiếm lãnh thổ Palestine”.

Palestine lên án Israel mở rộng khu định cư

Khu định cư của người Do thái xây trên vùng đất chiếm đóng của Palestine. Ảnh AA

* Nhiều nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ D.Trump cùng đội ngũ cố vấn đang nỗ lực đề ra một thỏa thuận hòa bình Trung Đông, vốn được ông D.Trump gọi là “thỏa thuận thế kỷ”. Phía Palestine chỉ trích kế hoạch của Israel phản ánh chính sách “thỏa thuận thế kỷ” do Tổng thống Mỹ D.Trump đề ra và sự thiếu hành động của cộng đồng quốc tế.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres cam kết tiếp tục bảo vệ người Palestine bất chấp những thách thức. Theo ông Guterres, sau hơn 50 năm bị quân đội Israel chiếm đóng, người Palestine ở khu Bờ Tây và dải Gaza bị tổn thương bởi bạo lực và việc vi phạm luật nhân đạo, nhân quyền quốc tế. Ông kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc tăng cường đóng góp tài chính và ủng hộ chính trị cho các nỗ lực bảo vệ người Palestine.

* Quân đội Israel ngày 21-8 cho biết, đã tiến hành điều tra hình sự đối với hai vụ việc liên quan quân đội nước này bắn chết các thiếu niên Palestine trong các cuộc đụng độ ở dải Gaza. Cuộc điều tra được tiến hành đối với cái chết của A.Na-bi (18 tuổi), hôm 30-3 vừa qua và O.Hê-lét (15 tuổi), hôm 13-7. Đụng độ giữa các binh sĩ Israel với người biểu tình ở dải Gaza đã khiến ít nhất 170 người Palestine chết.