Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Thứ Năm, 07/12/2017, 03:38:32

NDĐT - Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ TP Tel Aviv tới Jerusalem.

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Tổng thống Trump ký sắc lệnh sau khi tuyên bố Mỹ sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, ông Trump cho rằng, đã đến lúc để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của nước Mỹ cũng như cho việc tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump cam kết sẽ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. Trên thực tế, Quốc hội Mỹ đã thông qua Luật Đại sứ quán Jerusalem vào năm 1995, trong đó yêu cầu chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. Tuy nhiên, những người tiền nhiệm của ông Trump đã lựa chọn trì hoãn việc thực thi yêu cầu này để tránh gia tăng căng thẳng.

Tình hình Jerusalem vẫn là một trong những vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Đến nay, cộng đồng quốc tế không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và không có quốc gia nào đặt Đại sứ quán tại Jerusalem.

H.H

TheoReuters, CNN