Thế giới ngày qua

Mỹ: Chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao với ASEAN

Thứ Năm, 27/02/2020, 02:33:25

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo ngày 25-2 cho biết, Tổng thống D.Trump đã mời các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) tới tham dự hội nghị cấp cao song phương tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, vào tháng 3 tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thời điểm tổ chức hội nghị này, trong bối cảnh đang có lo ngại rằng dịch Covid-19 bùng phát có thể làm trì hoãn hội nghị. Ông M.Pompeo khẳng định, phía Mỹ đang xúc tiến kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao với ASEAN vào tuần thứ hai của tháng 3 tại Las Vegas. Theo các nhà ngoại giao Mỹ, Tổng thống D.Trump sẽ tham dự hội nghị dự kiến diễn ra vào ngày 12-3 tới.

Ấn Ðộ: An ninh bất ổn ở thủ đô

Ngày 26-2, Thủ hiến New Dehli A.Kejriwal kêu gọi Chính phủ Ấn Ðộ áp đặt lệnh giới nghiêm tại các khu vực trong địa phận thủ đô, nơi xảy ra các cuộc biểu tình bạo động gây chết người trong vài ngày qua. Thủ hiến A.Kejriwal nêu rõ, trước tình hình an ninh bất ổn liên quan các cuộc biểu tình bạo động, Chính phủ Ấn Ðộ cần ngay lập tức triển khai quân đội và áp đặt lệnh giới nghiêm tại các khu vực xảy ra bạo động.

Cùng ngày, người đứng đầu bệnh viện ở thủ đô New Dehli cho biết, đã có 20 người chết và 189 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối Luật Quốc tịch sửa đổi (CAA) ở một số khu vực phía đông-bắc thủ đô New Dehli trong hai ngày qua. CAA được hai viện Quốc hội Ấn Ðộ thông qua ngày 11-12-2019. Những người phản đối cho rằng đạo luật này vi hiến. Các cuộc biểu tình phản đối đạo luật đã biến thành bạo lực và lan rộng.

Yemen: Liên hợp quốc gia hạn các biện pháp trừng phạt

Chiều 25-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA) thông qua nghị quyết gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt liên quan Yemen và hoạt động của nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Trừng phạt 2140.

Nghị quyết được thông qua với 13 phiếu thuận và hai phiếu trắng của Nga và Trung Quốc. Cơ chế trừng phạt liên quan Yemen được thiết lập dựa trên Nghị quyết 2140 ngày 26-2-2014 của HÐBA nhằm hỗ trợ tiến trình quá độ chính trị tại Yemen, theo đó thành lập Ủy ban Trừng phạt 2410 và áp dụng các biện pháp đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với một số cá nhân. Tháng 4-2015, HÐBA bổ sung biện pháp cấm vận vũ khí vào cơ chế trừng phạt này. Các biện pháp trừng phạt liên quan Yemen và hoạt động của nhóm chuyên gia được gia hạn hằng năm.

Philippines: Cấm các loại đồ nhựa dùng một lần

Từ ngày 26-2, lệnh cấm sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần tại các văn phòng, cơ quan của chính phủ chính thức có hiệu lực tại Philippines.

Lệnh cấm do Bộ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Philippines soạn thảo và triển khai nhằm hạn chế việc sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần, được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm tại các con sông, biển, làm chết nhiều động vật biển và góp phần gia tăng số lượng chất thải rắn tại Philippines. Lệnh cấm nằm trong chiến lược tránh và giảm số lượng chất thải rắn của Chính phủ Philippines.