Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19

Thứ Tư, 26/02/2020, 01:41:34

Theo Reuters, Yonhap và TTXVN, ngày 24-2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghebreyesus tuyên bố, thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 và cần chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch.

Ông Ghebreyesus cho biết, tới nay, WHO vẫn chưa coi sự bùng phát dịch Covid-19, khiến hơn 2.600 người chết, là một đại dịch, song các quốc gia cần “nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch” mà không nên “sợ hãi”.

★ Tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp khi nước này trong ngày 25-2 đã ghi nhận trường hợp thứ 10 bị chết. Trong ngày 25-2, Hàn Quốc ghi nhận 144 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 977. Các ca nhiễm mới chủ yếu ở thành phố Daegu và ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Trong chuyến thăm tới Daegu, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In khẳng định, chính quyền sẽ nỗ lực hạn chế số ca nhiễm mới trong tuần này. Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun chuyển trụ sở công tác tới thành phố Daegu để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng dịch tại đây.

Hiện gần như tất cả tỉnh, thành phố lớn của Hàn Quốc đều ghi nhận các ca nhiễm Covid-19, trong đó thủ đô Seoul có hai trường hợp. Hiện số người đang được kiểm tra y tế và cách ly là 13.880 người. Tới nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm tổng cộng 39.327 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 25.447 người có kết quả âm tính.

Tại một hội nghị ba bên ngày 25-2, Chính phủ, Văn phòng Tổng thống và đảng Dân chủ cầm quyền đã công bố các biện pháp đặc biệt nhằm tăng cường các nỗ lực cách ly trong vòng mười ngày tới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, gồm cả việc xây dựng ngân sách bổ sung. Các chuyên gia dự kiến ngân sách này cần hơn 10.000 tỷ uôn.

Các công ty lớn ở Hàn Quốc cho biết, đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà, như một biện pháp đề phòng khi dịch Covid-19 lây lan nhanh trên cả nước. Tập đoàn SK lớn thứ ba Hàn Quốc cho biết, Công ty SK Innovation và SK Telecom cùng bốn chi nhánh khác đã khuyến cáo nhân viên làm việc tại nhà trong bốn tuần tới, chỉ những nhân viên chính đến trụ sở.

Ngày 25-2, chính quyền thành phố Seoul đã cấm việc tụ tập tại các nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Ðịa sau khi có nhiều ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc liên quan nhà thờ của giáo phái này. Trước đó, lãnh đạo các nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Ðịa đã đồng ý cung cấp danh sách những người đến cầu nguyện và số điện thoại của họ để hỗ trợ các nỗ lực cách ly của nhà nước, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

★ Ngày 25-2, trong bối cảnh số ca bị chết do Covid-19 tại Iran tăng lên 16 người, Bộ Y tế nước này đã hối thúc người dân nên ở trong nhà. Bộ Y tế Iran cho biết, đã có thêm 34 trường hợp nhiễm mới được xác nhận tại nước này trong 24 giờ qua, trong đó có 16 người tại thành phố Com. Tính đến nay, tại Iran có tổng cộng 95 ca nhiễm Covid-19. Nhà chức trách Iran đã yêu cầu hủy toàn bộ các buổi hòa nhạc, đóng cửa trường học, các khu thể thao nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

★ Cùng ngày, Bộ Y tế Iraq thông báo xác nhận thêm bốn ca nhiễm mới Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên năm trường hợp. Do lo ngại nguy cơ vi-rút lây lan, Iraq gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách từ Trung Quốc và Iran, đồng thời cấm nhập cảnh đối với các du khách tới từ năm nước, gồm Thái-lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy và Singapore.

★ Cùng ngày, giới chức y tế Mỹ thông báo, có 14 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 tại nước này, ngoài 39 trường hợp nằm trong số những người được đưa về nước từ du thuyền Diamond Princess và thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Các quan chức y tế Mỹ cảnh báo số ca nhiễm trong những công dân hồi hương có khả năng sẽ gia tăng.

★ Ngày 25-2, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch mới nhằm khống chế dịch trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở nước này đã lên tới 159 trường hợp, chưa kể số ca trên du thuyền Diamond Princess. Trong bản kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì nhận định rằng nước này mới có các ổ dịch nhỏ, chưa phải đối mặt đại dịch quy mô lớn.

★ Cùng ngày, Kuwait đã xác nhận thêm ba ca nhiễm Covid-19 tại nước này, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên tám người. Tất cả các trường hợp mới này đều trở về từ Iran. Cả ba người này đều đang trong tình trạng ổn định và đang được cách ly.

★ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng 25-2 cho biết, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận 499 ca nhiễm mới và 68 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 24-2. Như vậy, số ca tử vong tại tâm dịch Hồ Bắc trong ngày 24-2 giảm mạnh so với 149 ca trong ngày 23-2, tuy nhiên, số ca nhiễm mới cao hơn con số 398 của ngày 23-2. Tính đến hết ngày 24-2, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 2.663 ca tử vong vì Covid-19.

★ Sáng 25-2, tại Nhật Bản, một hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị chết vì nhiễm Covid-19. Ðây là người thứ tư trên du thuyền tử vong vì dịch bệnh này. Nạn nhân là một người đàn ông 80 tuổi. Du thuyền Diamond Princess chở theo khoảng 3.700 hành khách được cách ly ở cảng Yokohama từ ngày 5-2 vừa qua. Tính đến nay, 691 người trên du thuyền này đã được xác định nhiễm Covid-19.

★ Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam: Hạn chế, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng của các nước đã khuyến cáo.

Cục Lãnh sự đề nghị công dân kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng, cơ quan đại diện Việt Nam tại quốc gia, vùng lãnh thổ sở tại và người thân trong trường hợp khẩn cấp. Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên các Website chính thức của Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84.981.84.84.84.