Thế giới ngày qua

Mỹ: Từ bỏ kế hoạch cắt giảm viện trợ nước ngoài

Thứ Bảy, 24/08/2019, 05:37:27

Theo Reuters và TTXVN, giới chức Mỹ cho biết, Nhà trắng sẽ không thúc đẩy các kế hoạch cắt giảm viện trợ nước ngoài, sau khi kế hoạch này vấp phải sự phản đối mạnh từ Quốc hội.

Nhà trắng dự kiến trong tuần này công bố đề xuất cắt giảm khoảng 4 tỷ USD viện trợ nước ngoài. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định từ bỏ kế hoạch này sau khi nghe ý kiến từ các nhà lập pháp cũng như ý kiến từ trong chính phủ của ông. Trước đó, ông D.Trump nhiều lần đề xuất giảm ngân sách dành cho các quỹ hỗ trợ nước ngoài với mức giảm 23%.

Israel: Ðạt thỏa thuận với Palestine về tiền thu thuế hộ

Chính quyền Palestine thông báo Israel đã thanh toán hơn nửa tỷ USD tiền thuế mà Israel thu hộ cho Palestine. Bộ trưởng Các vấn đề dân sự của Palestine cho biết đây chỉ là một phần khoản nợ mà Israel đang giữ, và việc nhận lại số tiền sẽ giúp giải quyết bước đầu cuộc khủng hoảng tài chính do việc Israel đóng băng các khoản tiền thuế thu hộ Palestine gây ra.

Trước đó, Israel đã quyết định giữ lại khoảng 10 triệu USD từ nguồn thu 190 triệu USD mỗi tháng mà nước này thu hộ cho Palestine. Tổng thống Palestine M.Abbas cáo buộc Israel cố tình giữ lại số tiền này để buộc Palestine phải chấp nhận thỏa thuận hòa bình do Mỹ đưa ra.

Sri Lanka: Dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Ngày 23-8, giới chức Sri Lanka cho biết đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được áp đặt bốn tháng qua kể từ sau loạt vụ đánh bom khủng bố ngày 21-4 khiến 258 người chết. Chính phủ sử dụng lệnh tình trạng khẩn cấp để siết chặt an ninh trên cả nước và truy tìm thành viên của các nhóm Hồi giáo cực đoan gây ra các vụ tiến công. Bộ trưởng Du lịch Sri Lanka J.Amaratunga đã đề nghị Tổng thống nước này nới lỏng luật tình trạng khẩn cấp để khôi phục hoạt động du lịch tại Sri Lanka.

Indonesia: Hơn 270 tù nhân vượt ngục đã quay về

Giới chức Indonesia ngày 23-8 cho biết, hơn 270 tù nhân chạy trốn khỏi nhà tù trong cuộc bạo động vừa qua tại thành phố Sorong, tỉnh Papua đã quay về thụ án. Ngày 19-8 vừa qua, hàng nghìn người dân tỉnh Papua đã xuống đường biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử. Những người biểu tình đã tiến công nhà tù tại Sorong cùng nhiều trụ sở công quyền khác. Ước tính khoảng hơn một nửa trong số 500 tù nhân chạy trốn khi người biểu tình bên ngoài phóng hỏa nhà tù. Một số đối tượng sau đó bị bắt giữ trở lại.