Triều Tiên hối thúc Mỹ từ bỏ thái độ thù địch

Thứ Sáu, 23/08/2019, 15:34:49

NDĐT – Trong thông cáo được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 23-8, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố, Bình Nhưỡng luôn sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, nhưng Triều Tiên sẽ vẫn là “mối đe dọa lớn nhất” với Washington trong một thời gian dài nếu Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch.

Triều Tiên hối thúc Mỹ từ bỏ thái độ thù địch

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (Ảnh: Yonhap)

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, sẽ là tính toán sai lầm nếu Mỹ vẫn giữ các biện pháp trừng phạt, không từ bỏ thái độ đối đầu với Triều Tiên để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các biện pháp trừng phạt mạnh nhất sẽ vẫn được giữ nguyên cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng Ri Yong-ho đã chỉ trích mạnh mẽ Ngoại trưởng Mỹ về phát ngôn này, nói rằng ông Mike Pompeo gây tổn hại tới các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đàm phán chừng nào các mối đe dọa quân sự vẫn còn, đề cập đến kế hoạch của Hàn Quốc triển khai máy bay phản lực F-35 của Mỹ. Song khẳng định, Triều Tiên vẫn không thay đổi quan điểm “giải quyết tất cả các vấn đề bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán”.

Trước đó, ngày 20-8, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã đến Seoul và có các cuộc thảo luận về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong các cuộc hội đàm với giới chức Hàn Quốc, ông Biegun cho biết Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên.

Triều Tiên vẫn cam kết đối thoại phi hạt nhân hóa

N.T

Theo Yonhap