Thời tiết khắc nghiệt gây cháy hàng loạt tại Israel

Thứ Năm, 18/07/2019, 16:10:03

NDĐT - Ngày 17-7, thời tiết khắc nghiệt, nóng và khô đã làm bùng phát hàng loạt đám cháy nhỏ trên khắp Israel, thiêu trụi nhiều ngôi nhà, phương tiện và khiến hàng chục người nhập viện.

Thời tiết khắc nghiệt gây cháy hàng loạt tại Israel

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập đám cháy gần Moshav Aderet, ngày 17-7. (Ảnh: Times of Israel)

Theo ông Eli Bin, Tổng Giám đốc Trung tâm y tế khẩn cấp Magen David Adom của Israel, ít nhất 124 người đang được điều trị tại cơ sở y tế này. Ông Bin cho biết, trong những người này, phần lớn đang được điều trị các tổn thương nhẹ do ngạt khói, sốc nhiệt, mất nước và ngất xỉu gây ra. Một bé trai tám tuổi tại huyện Bedouin, TP Rahat, miền nam Israel đã nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch do bị sốc nhiệt.

Hàng trăm ngôi nhà trên khắp Israel đã được sơ tán và một số tuyến đường, đường cao tốc phải đóng cửa do đám cháy xuất hiện. Tại Jerusalem, lửa bùng phát bên ngoài khu công nghệ cao Malha, sau đó thiêu trụi khoảng 10 xe ô-tô trước khi bị lực lượng cứu hỏa kiểm soát.

Cùng ngày, tại miền bắc Israel, hàng trăm gia đình được di dời khỏi thị trấn Arara và 119 gia đình khác cũng được sơ tán khỏi khu vực Katzir nơi cộng đồng người Do thái sinh sống. Đám cháy tại thành phố miền trung Or Yehuda đã thiêu đốt tám ngôi nhà và làm một cụ ông 64 tuổi bị thương. Hỏa hoạn tại khu định cư Shavei Shomron ở Bờ Tây khiến một vài ngôi nhà, công trình hạ tầng và một tòa nhà thương mại bị hư hại.

Bộ trưởng An ninh công cộng Israel Gilad Erdan đã triệu tập cuộc họp đặc biệt để đánh giá tình hình khi xảy ra hàng loạt đám cháy, với sự tham gia của người đứng đầu lực lượng cảnh sát, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cơ quan khẩn cấp...

Theo dự báo, tình trạng thời tiết khô nóng khắc nghiệt tại Israel sẽ chấm dứt khi nhiệt độ giảm và không khí ẩm di chuyển vào Israel trong đêm 17-7.

H.H

Tân Hoa xã