Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 17/07/2019, 02:17:33

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, tối 16-7, Chính phủ mới của Thái-lan do Thủ tướng P.Chan-ô-cha đứng đầu tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Ra-ma X. Chính phủ mới của Thái-lan gồm 39 ghế với 36 thành viên, trong đó có ba vị trí kiêm nhiệm là Thủ tướng P.Chan-ô-cha kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thủ tướng C.Lắc-xa-na-vi-sít kiêm Bộ trưởng Thương mại, Phó Thủ tướng A.Chan-vi-ra-cun kiêm Bộ trưởng Y tế.

* Hình ảnh chùa Cầu trong lễ hội đèn lồng của Hội An lần đầu được lựa chọn là biểu tượng trên trang chủ Google. Đây cũng là lần đầu một địa danh của Việt Nam được Google lựa chọn vinh danh, theo lối minh họa đặc biệt dành cho những dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử hoặc các danh nhân có ảnh hưởng sâu rộng.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bác bỏ nhận định của Tổng thống Mỹ D.Trump cho rằng, Bắc Kinh cần một thỏa thuận thương mại với Washington vì nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại.

* Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, chỉ có những sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa đạt hơn 55% mới được gắn nhãn “sản xuất tại Mỹ” và tỷ lệ này có thể được nâng lên 75% hoặc cao hơn trong tương lai.

* Ứng cử viên U.Lây-en cam kết, trong 100 ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất một đạo luật về khí hậu đầu tiên của châu Âu, hướng tới mục tiêu “không CO2” vào năm 2050.

* KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng lên án kế hoạch của Mỹ tiến hành diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc vào tháng 8 tới, ảnh hưởng tiêu cực cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Triều Tiên và Mỹ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Giới chức Lào yêu cầu nhà quản lý các nền tảng tin tức mạng xã hội phải đăng ký tài khoản hoặc trang mạng, nếu không sẽ phải đối mặt các hành động pháp lý.

* Hàn Quốc thông báo sẽ hạn chế gia hạn thị thực cho người nước ngoài và công dân Hàn Quốc cư trú ở nước ngoài nếu những người này không bảo đảm nộp chi phí bảo hiểm y tế đúng quy định.

* Bộ trưởng Ngoại giao Iran G.Zarif lần đầu đề cập khả năng thảo luận với Mỹ về chương trình tên lửa của Tehran, nếu Washington ngừng bán vũ khí cho các đồng minh ở Trung Đông.

* Phái bộ Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) phối hợp lực lượng Mỹ khởi động tập trận chung tại Ethiopia, nhằm tăng cường năng lực gìn giữ hòa bình và chống nhóm phiến quân ở khu vực đông - bắc châu lục.

* Chính phủ Mali từ chối lời kêu gọi đối thoại với các nhóm thánh chiến ở miền trung nước này, nơi bị ảnh hưởng nặng nề do bạo lực gia tăng từ đầu năm 2019.

* Nhà chức trách Bangladesh cho biết, ít nhất 10 người chết trong vụ tai nạn tàu hỏa đâm xe hơi, ở thị trấn Ullahpara, cách thủ đô Dhaka 140 km.

* Tại Ai Cập, xảy ra một vụ tai nạn giao thông do một xe buýt chở khách đâm một ô-tô tải, làm chín người chết, 11 người bị thương.

* Truyền hình Iran đưa tin, tổng cộng 18 người chết và 14 người bị thương trong hai vụ tai nạn giao thông riêng rẽ tại nước này.

* Ít nhất bốn người chết và 12 người vẫn mắc kẹt trong một tòa nhà bốn tầng vừa bị sập tại Mumbai, Ấn Độ.

* Cơ quan Giám sát động đất châu Âu (EMSC) thông báo, thêm một trận động đất mạnh 6,3 độ rích-te xảy ra sáng 16-7 tại phía nam đảo Bali của Indonesia, với tâm chấn ở độ sâu 100 km.

* Ấn Độ và Nga đạt đồng thuận về phương thức thanh toán mới cho các thương vụ mua bán vũ khí có giá trị lớn giữa hai nước.