Cuộc chiến chống đói nghèo

Thứ Tư, 17/07/2019, 02:13:21

Trong báo cáo mới nhất về an ninh lương thực toàn cầu, Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ, số người dân trên thế giới rơi vào cảnh thiếu lương thực tiếp tục tăng, với hơn 820 triệu người trong năm 2018, nhiều hơn cả chục triệu người so năm trước đó. Xung đột kéo dài, kinh tế sa sút và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân chính khiến nỗ lực đảo ngược xu hướng gia tăng đói nghèo càng trở nên hết sức khó khăn, đòi hỏi cam kết và hành động mạnh mẽ hơn của cộng đồng quốc tế.

Theo báo cáo mang tên "Tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu", do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) phối hợp một số cơ quan của LHQ công bố hôm 15-7, với 821 triệu người thiếu ăn, năm 2018 đánh dấu năm thứ ba liên tiếp số lượng người đói nghèo trên toàn cầu gia tăng. Trong một tuyên bố chung, các lãnh đạo FAO cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Văn phòng Hợp tác về các vấn đề nhân đạo (OCHA) đã gióng lên "cảnh báo đỏ", nêu rõ rằng xu hướng gia tăng số người thiếu ăn trên thế giới đã trở lại và ngày một nguy hiểm, đảo chiều đà giảm duy trì trong nhiều thập niên vừa qua.

Báo cáo của LHQ cho hay, tình trạng mất an ninh lương thực khiến hơn hai tỷ người trên thế giới thường xuyên không được tiếp nhận đủ dưỡng chất và thực phẩm an toàn. Tình trạng suy dinh dưỡng diễn ra trên diện rộng ở cả châu Phi và châu Á, tác động lần lượt tới 20% và 12% dân số các châu lục này. Trên phạm vi toàn cầu, hiện có 149 triệu trẻ em chậm lớn do suy dinh dưỡng, gần 50 triệu trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng trầm trọng. Nghiêm trọng nhất là ở khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê, nơi tỷ lệ người thiếu ăn tăng liên tiếp trong vài năm gần đây, từ mức 4,6% dân số năm 2013 lên 5,5% năm 2018. Trong tuyên bố chung, những người đứng đầu các cơ quan LHQ nhấn mạnh: Tương lai của hàng triệu trẻ em đang bị đe dọa. Chúng ta không thể phớt lờ!

Theo số liệu của LHQ, các cơ quan của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này mỗi năm cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho hàng trăm triệu người đói nghèo trên thế giới, trong đó có khoảng 10 triệu trẻ em suy dinh dưỡng, bao gồm các hoạt động chăm sóc về dinh dưỡng, điều trị bệnh dịch, cung cấp dịch vụ vệ sinh dịch tễ, tạo điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch cũng như các chế độ dinh dưỡng cần thiết cho phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, LHQ cảnh báo, để có được thành công trong cuộc chiến chống đói nghèo và tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn cầu, vẫn cần nhiều hơn nữa các nguồn tài trợ quốc tế.

Sau hàng chục năm liên tiếp giảm, số lượng người rơi vào cảnh thiếu ăn đã bất ngờ tăng trở lại từ năm 2015, mà nguyên nhân chủ yếu được LHQ chỉ rõ, đó là chiến tranh và biến đổi khí hậu. Xu hướng tồi tệ này đang đe dọa các mục tiêu quốc tế nhiều tham vọng, nhất là mục tiêu của LHQ về xóa đói, giảm một nửa số trẻ em suy dinh dưỡng vào năm 2030. Người đứng đầu WFP cảnh báo, không bảo đảm an ninh lương thực, thế giới không thể có hòa bình và ổn định thật sự. Chưa kể, tình trạng đói kém và thiếu nguồn cung cấp lương thực còn có thể bị các tổ chức cực đoan lợi dụng làm “vũ khí” để công kích các chính phủ, chia rẽ các cộng đồng và tuyển mộ thành viên cho các mục đích bạo lực và khủng bố.

Không chỉ do thiên tai và xung đột, hiệu quả yếu kém trong hành động của con người và chính sách của các chính phủ, cũng như tình trạng thiếu nguồn tài trợ quốc tế cũng là những yếu tố khiến cuộc chiến chống đói nghèo chậm về đích. Theo báo cáo đánh giá về tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), mới được tổ chức Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của LHQ công bố, bất chấp các cam kết đối với SDG, nhiều nước vẫn chưa triển khai những bước đi quan trọng để đạt mục tiêu đề ra. Thí dụ điển hình là, trong số 43 quốc gia được khảo sát, chỉ 18 nước đưa các SDG vào trong kế hoạch ngân sách của chính phủ. Để giải quyết những vấn đề cản trở tiến độ thực hiện các SDG, trong đó có bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng, LHQ khuyến cáo các chính phủ sẵn sàng các chính sách kinh tế - xã hội, nhằm thích ứng biến đổi khí hậu và đối phó hậu quả của những biến động kinh tế, bằng mọi giá phải duy trì các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và giáo dục, ưu tiên các chính sách đặt người nghèo ở vị trí được quan tâm...

Nỗ lực hành động nhằm đảo chiều xu hướng gia tăng đói nghèo đã được LHQ xác định là một trong 17 SDG của chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững. Báo cáo mới nhất của LHQ về thực trạng đói nghèo trên thế giới một lần nữa nhắc nhở các nước đẩy mạnh biến các cam kết thành hành động trong cuộc chiến chống đói nghèo. Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế giới và không để ai bị bỏ lại phía sau.


Đăng Quang