Malaysia đóng cửa trường học ở Pasir Gudang vì ô nhiễm

Thứ Ba, 25/06/2019, 15:28:43

NDĐT - Nhà chức trách Malaysia hôm nay đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học tại thị trấn Pasir Gudang, bang Johor trong ba ngày sau khi có báo cáo hơn 100 trường hợp bị ngộ độc, khó thở do ô nhiễm không khí.

Malaysia đóng cửa trường học ở Pasir Gudang vì ô nhiễm

Cơ quan chức năng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí tại một trường học ở thị trấn Pasir Gudang (Ảnh: The Star)

Giám đốc sở giáo dục bang Johor Azman Adnan ra thông cáo cho biết, việc đóng cửa các trường học sẽ giúp chính quyền thực hiện các biện pháp để giải quyết nguồn gây ô nhiễm trong khu vực.

Các trường học phải đóng cửa trong ba ngày từ ngày 25-6 đến hết ngày 27-6 gồm 111 trường tiểu học và cấp hai, ba trường cấp ba, 14 trường học tư và quốc tế, cùng với 347 trường mầm non trên toàn thị trấn.

Dân số của thị trấn Pasir Gudang vào khoảng 300 nghìn người.

Thứ năm tuần trước, 15 học sinh tại một trường học ở Pasir Gudang đã bị các triệu chứng khó thở và nôn mửa. Tính đến ngày 24-6, đã có hơn 100 học sinh ở hơn 30 trường học bị ngộ độc vì không khí ô nhiễm.

Đây là lần thứ hai trong ba tháng qua nhà chức trách đã phải ban lệnh đóng cửa tất cả các trường học trong khu vực do ô nhiễm.

Tình trạng tương tự xảy ra với hàng trăm người, nhiều người trong số đó phải nhập viện hồi tháng 3-2019. 111 trường học tại khu vực này cũng phải đóng cửa do ô nhiễm hóa chất từ con sông Kim Kim. Nhà chức trách Malaysia sau đó đã mở cuộc điều tra và bắt giữ chín người vì hành vi đổ chất thải hóa chất phi pháp xuống sông, đồng thời kêu gọi các chuyên gia xử lý hóa chất gây ô nhiễm ở sông Kim Kim.

N.T

TheoCNA, the Star