Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 13/06/2019, 01:39:20

* Hội nghị Truyền thông châu Á lần thứ 16 (AMS 16) đã khai mạc tại cố đô Xiêm Riệp (Campuchia) với chủ đề “Số hóa phương tiện truyền thông - Tập trung phát triển thị trường”, thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia.

* Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo Anh có nghĩa vụ chia sẻ ngân sách hoạt động của “ngôi nhà chung” châu Âu ngay cả khi nước này rời đi mà không có bất cứ thỏa thuận nào. EU sẽ không đàm phán về giao thương trong tương lai cho đến khi Anh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cam kết là một nước thành viên.

* Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho rằng, rất khó để tổ chức hội nghị cấp cao liên Triều lần thứ tư trong tháng này, do Triều Tiên vẫn chưa phản hồi các nỗ lực của Seoul nhằm nối lại đàm phán.

* Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết đã nhận một bức thư có nội dung nồng ấm từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo ông D.Trump, bức thư mà ông nhận được hôm 10-6 “rất hay” và ông nghĩ rằng có một số điều tích cực từ Bình Nhưỡng.

* Bộ trưởng Ngoại giao Lebanon G.Bassil tuyên bố, Lebanon sẽ không tham dự diễn đàn ở Bahrain, nơi Mỹ lên kế hoạch công bố kế hoạch giải quyết xung đột Israel - Palestine mang tên “thỏa thuận thế kỷ”, do các đại diện của Palestine từ chối tham gia diễn đàn này.

* Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông S.Foz, một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất Syria, với cáo buộc ông này hỗ trợ Tổng thống Syria B.Assad.

* Mỹ hoan nghênh việc Iran phóng thích một công dân Lebanon bị kết tội làm gián điệp cho Washington, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Tehran sẽ trả tự do cho những công dân Mỹ khác bị bắt giữ.

* Chính phủ Italy thông qua sắc lệnh khẩn cấp hạn chế các tàu thuyền đi vào vùng lãnh hải của nước này, một động thái nhằm kiềm chế hoạt động của các tàu giải cứu người di cư của các tổ chức từ thiện quốc tế.

* Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua một nghị quyết cho phép các nghị sĩ có thẩm quyền rõ ràng để kiện các quan chức chính quyền Tổng thống D.Trump không tuân thủ yêu cầu điều trần trước Quốc hội, trước hết sẽ là trường hợp của cựu Luật sư Nhà trắng Don McGahn.

* Tòa án tối cao Liên bang Brazil (STF) đã mở lại cuộc thảo luận về yêu cầu phóng thích cựu Tổng thống Lula da Silva, vào thời điểm có thông tin khẳng định tính thiếu khách quan trong quá trình điều tra và kết án sơ thẩm chính trị gia này.

* Tổng thống Argentina M.Macri thông báo quyết định sẽ ra ứng cử trong chiến dịch vận động chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào cuối tháng 10 tới với hy vọng sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này thêm nhiệm kỳ bốn năm nữa.

* Các lực lượng an ninh Ghana đã giải cứu thành công hai nữ công dân người Canada bị bắt cóc tuần trước ở thành phố Kumasi, thành phố lớn thứ hai của Ghana.

* Các luật sư thay mặt cho 177 người sống sót và người thân của 72 nạn nhân trong vụ cháy chung cư Grenfell tại thủ đô London vào năm 2017 đã gửi đơn kiện lên tòa án bang Philadelphia (Mỹ), khẳng định chính những khiếm khuyết của các sản phẩm được cung cấp bởi ba công ty Mỹ là tác nhân gây ra vụ thảm họa này.

* Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 10 đối tượng tình nghi thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Adana của nước này.