Kazakhstan: Ông Tokayev nhậm chức Tổng thống

Thứ Năm, 13/06/2019, 01:38:09

Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-6, Tổng thống mới đắc cử Kazakhstan K.Tokayev tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành tổng thống thứ hai của quốc gia này.

Kazakhstan: Ông Tokayev nhậm chức Tổng thống

Trước đó, ông Tokayev đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với gần 71% số phiếu ủng hộ. Ông từng giữ chức Chủ tịch Thượng viện, đã được cựu Tổng thống N.Nazarbayev chọn làm người kế nhiệm, giữ cương vị lãnh đạo đất nước khi ông này bất ngờ từ chức. Sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, nắm quyền điều hành đất nước từ ngày 20-3, ông Tokayev đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào ngày 9-6 vừa qua để chọn ra nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Á này.

Áo: Bầu cử trước hạn vào ngày 29-9

Theo một quyết định mới được một ủy ban của Quốc hội Áo thông qua, nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 29-9 tới. Việc bầu cử sớm diễn ra sau vụ bê bối Ibizagate liên quan Phó Thủ tướng H.Strache, khiến chính phủ liên minh bị hạ bệ. Ibizagate là vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo. Sau khi sự việc bị phanh phui, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng S.Kurz, khiến ông này phải từ chức. Tổng thống Áo sau đó đã chỉ định Chủ tịch Tòa án Hiến pháp B.Bierlein làm Thủ tướng lâm thời của nước này.

Sudan: LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực thời gian qua tại Sudan, đồng thời kêu gọi chính quyền quân sự và phong trào biểu tình đối lập tại nước này tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ cũng kêu gọi các bên đối địch tại Sudan nối lại đối thoại chính trị, hợp tác để bảo đảm chuyển giao quyền lực êm thấm và duy trì hòa bình lâu dài trên cả nước. Hiện Liên minh vì Tự do và Thay đổi, phe đối lập chủ chốt tại quốc gia châu Phi này, đã chấp nhận chấm dứt chiến dịch “bất tuân dân sự” kể từ ngày 12-6 và nối lại các cuộc đàm phán về việc thành lập một ủy ban chuyển tiếp tối cao.

Cameroon: Tiến công cơ sở quân sự, 37 người chết

Các phần tử thánh chiến thuộc nhóm khủng bố Boko Haram hoạt động ở Nigeria đã thực hiện vụ tiến công nhằm vào một địa điểm quân sự trên đảo Darak thuộc nước láng giềng Cameroon, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng. Theo tính toán sơ bộ, trong số 37 nạn nhân có 21 binh sĩ, 16 dân thường. Trong khi đó, một số binh sĩ vẫn đang mất tích và 40 phần tử Boko Haram bị bắt giữ. Đây là một trong những vụ tiến công đẫm máu nhất thời gian gần đây tại Cameroon.