Căng thẳng giữa EU với Italy về tài chính công

Thứ Năm, 13/06/2019, 01:32:59

Theo Reuters và TTXVN, Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí áp dụng Quy trình xử lý thâm hụt vượt mức (EDP) đối với Italy do nước này không có biện pháp giảm mức nợ công đang ngày càng tăng.

Tuy nhiên, EU cũng ủng hộ giải pháp đối thoại, nhằm tránh phải mở EDP nếu Italy cam kết cải thiện tình trạng tài chính công của mình. Nếu các cuộc đàm phán với Rome không đạt kết quả, Ủy ban châu Âu (EC) có thể đề xuất mở EDP trong cuộc họp ngày 26-6 tới. Quyết định cuối cùng về việc khởi động EDP sẽ được các bộ trưởng tài chính của EU đưa ra trong cuộc họp ngày 8-7 tới. Trong lịch sử, EU chưa bao giờ trừng phạt một nước thành viên nào liên quan vấn đề ngân sách.

* Trước đó, ngày 11-6, Thủ tướng Italy G.Conte cho biết, chính phủ đã nhất trí cao về tìm giải pháp để tránh bị EU áp EDP, song sẽ không triển khai bất kỳ biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nào. Ông Conte cũng nhấn mạnh rằng EDP sẽ gây tổn hại đối với cả Italy và Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Italy G.Tria cùng ngày cho rằng, chính phủ cần phải xây dựng chiến lược rõ ràng để cắt giảm khoản nợ công đã lên tới 2.300 tỷ ơ-rô nhằm khôi phục niềm tin.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Italy L.Maio khẳng định, nước này sẽ tìm kiếm một cuộc đối thoại với EU về dự thảo ngân sách năm 2020 của Italy trong khi vẫn bám sát các mục tiêu cải thiện thu nhập cho người lao động và cắt giảm thuế. Chính phủ Italy cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này có thể giảm xuống còn 2,2% GDP, thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đó.