Đầu tư vào Lào tăng mạnh

Thứ Ba, 11/06/2019, 18:03:23

NDĐT - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith mới đây cho rằng, tốc độ phát triển kinh tế của Lào trong bốn tháng đầu năm nay so năm trước có chậm đi, tuy nhiên, Lào sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra trước đây và nước này tiếp tục có mức tăng trưởng cao so các nước trong khu vực.

Đầu tư vào Lào tăng mạnh

Lào tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu tư vào nước này

Báo cáo của Chính phủ Lào tại kỳ họp lần thứ 7 Quốc hội khóa VIII đang diễn ra tại Thủ đô Vientiane cho thấy, việc thu hút vốn vào các dự án tại Lào đang đạt hiệu quả cao, trong đó thu hút được vốn đầu tư nhiều nhất là từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước. Các số liệu cho thấy, trong bốn tháng đầu năm nay, Lào thu hút được 1.266 dự án với tổng vốn đăng ký lên tới 4 tỷ 735 triệu USD, trong đó vốn thực hiện hơn 1 tỷ USD.

Thu hút được nhiều dự án và vốn đầu tư, tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Lào năm nay có thể phát triển không cao như kỳ vọng do sự đóng góp của ngành năng lượng và khai khoáng giảm xuống bất ngờ, trong khi đó, ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Lĩnh vực dịch vụ năm nay dự báo sẽ có sự phát triển tốt do tốc độ hội nhập cao, khách du lịch nước ngoài vào Lào nhiều, đặc biệt là du khách Trung Quốc riêng trong ba tháng đầu năm đã đạt 259.205 lượt khách, tăng 16% so cùng kỳ năm 2018. Do đang trong mùa thấp điểm, vì vậy dự báo mục tiêu thu hút một triệu lượt khách Trung Quốc vào Lào trong năm nay hoàn toàn có thể đạt được.

Mặc dù kinh tế Lào dự kiến năm nay phát triển mức từ 6,5 đến 6,7%, được coi là thấp so một số năm gần đây, tuy nhiên, đây vẫn được coi là mức phát triển cao so các nước trong khu vực, đặc biệt trong tình hình nền kinh tế thế giới hiện nay đang có nhiều dự đoán cho rằng sẽ phát triển chậm lại do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào