Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác

Thứ Hai, 10/06/2019, 02:13:52

Theo Reuters, ngày 8-6, Tổng thống Iran H.Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan đã điện đàm, thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm và tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ láng giềng trong nhiều lĩnh vực.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác

Thủ tướng Iraq A.Mahdi (bên phải) tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Maas đang ở thăm Baghdad. Ảnh AP

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống H.Rouhani cho biết, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia "hùng mạnh và có ảnh hưởng" trong thế giới Hồi giáo. Do đó, việc mở rộng các mối quan hệ giữa hai bên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự ổn định, an ninh khu vực và thế giới Hồi giáo. Ông H.Rouhani nhấn mạnh, Tehran quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế với Ankara và sử dụng đồng tiền quốc gia của hai nước trong các giao dịch thương mại giữa hai bên. Trong khi đó, Tổng thống T.Erdogan nhận định, việc mở rộng quan hệ song phương sẽ phục vụ lợi ích của hai quốc gia và toàn khu vực. Ông T.Erdogan nêu rõ, hai nước có thể tăng cường hợp tác trong việc tăng cường ổn định, an ninh và trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn khu vực.

* Ngày 8-6, Thủ tướng Iraq A.Mahdi khẳng định, Baghdad sẽ ủng hộ bất cứ nỗ lực nào nhằm ổn định khu vực Trung Ðông trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng gia tăng. Phát biểu của Thủ tướng A.Mahdi được đưa ra tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Maas đang ở thăm Iraq.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương và tình hình khu vực Trung Ðông. Thủ tướng Iraq nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ bất cứ nỗ lực nào phục vụ sự ổn định của khu vực và thế giới, và chúng tôi đang hợp tác với Liên hiệp châu Âu (EU) vì mục đích này".

* Phát biểu tại Baghdad, Bộ trưởng Ngoại giao H.Maas bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng leo thang ở Trung Ðông. Ông Maas cho biết sẽ tới thăm Iran trong những ngày tới để "khẳng định với Iran về tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận hạt nhân". Ông nêu rõ: "Chúng tôi muốn bảo đảm với các quan chức Iran về cam kết của Ðức và châu Âu đối với thỏa thuận hạt nhân, và châu Âu đang phác thảo một kế hoạch nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt và các giao dịch tài chính với Iran".

* Trước đó, ngày 7-6, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Maas đã đến Jordan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Ðông, và tới thăm căn cứ không quân Al-Asrak, nơi quân đội Ðức tập trung hoạt động chống lại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Sau Iraq, ông H.Maas sẽ tới thăm Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Iran.