G20 thống nhất quy tắc về sử dụng trí tuệ nhân tạo

Chủ Nhật, 09/06/2019, 10:38:29

NDĐT - Hội nghị Bộ trưởng thương mại và kinh tế số của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 8-6 đã ra tuyên bố chung thống nhất về các quy tắc hướng dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là lần đầu tiên G20 thống nhất về quy tắc đối với AI.

G20 thống nhất quy tắc về sử dụng trí tuệ nhân tạo

Các bộ trưởng G20 trong cuộc họp về các vấn đề thương mại và kinh tế số (Ảnh: Kyodo/JPTimes)

Bộ quy tắc vừa được các bộ trưởng G20 thông qua, được hình thành dựa trên những nguyên tắc đã được 36 thành viên của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cùng sáu quốc gia khác thông qua hồi tháng trước.

Các quy tắc của G20 kêu gọi người dùng và các nhà phát triển AI phải công bằng và có trách nhiệm, với các quy trình ra quyết định minh bạch và tôn trọng luật pháp cũng như các giá trị bao gồm quyền riêng tư, sự bình đẳng, tính đa dạng và quyền lao động được quốc tế công nhận.

Ngoài ra, bộ quy tắc này cũng kêu gọi các chính phủ bảo đảm sự chuyển đổi công bằng cho người lao động thông qua các chương trình đào tạo và tiếp cận các cơ hội việc làm mới.

Trung Quốc và Nga nằm trong số những nước tham gia G20 nhưng không ký kết nguyên tắc về AI của OECD.

Trong buổi thảo luận tối qua, các bộ trưởng G20 cũng đồng ý phối hợp để cho phép việc luân chuyển dữ liệu tự do xuyên biên giới dựa trên niềm tin, một khái niệm do Nhật Bản đưa ra. Theo đó nhấn mạnh rằng, thông tin là một nguồn lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời thừa nhận các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật.

Khái niệm “Luân chuyển thông tin tự do với niềm tin” (DFFT), được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất trong bài phát biểu vào tháng 1 tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết, “có những khác biệt về thành tố tạo nên giá trí lòng tin của mỗi quốc gia, nhưng ít nhất chúng ta có thể chia sẻ ý tưởng rằng niềm tin thúc đẩy các luồng dữ liệu tự do, dẫn đến sự phát triển kinh tế của toàn bộ thế giới”.

Trong ngày 9-6, các bộ trưởng G20 sẽ thảo luận các vấn đề thương mại. Trong đó có thể tập trung vào các quan điểm mâu thuẫn của hệ thống thương mại đa phương và cải tổ Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Trong khi Nhật Bản và nhiều nước ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc theo WTO, thì Mỹ ủng hộ các cuộc đàm phán thương mại song phương.

N.T

Theo JP Times