Quốc hội Thái-lan khóa mới chuẩn bị họp phiên đầu tiên

Thứ Tư, 15/05/2019, 12:44:37

NDĐT - Sau khi danh sách 500 hạ nghị sĩ và 250 thượng nghị sĩ được công bố chính thức, Quốc hội Thái-lan khóa mới dự kiến sẽ được triệu tập vào hôm 22-5 tới, đây cũng là ngày kỷ niệm năm thứ 5 kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Quốc hội Thái-lan khóa mới chuẩn bị họp phiên đầu tiên

Tòa nhà Quốc hội Thái-lan. Ảnh: Wikipedia

Công báo Hoàng gia ngày 14-5 đã công bố sắc lệnh hoàng gia ngày 12-5 được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha phê chuẩn. Sắc lệnh đề cập đến cuộc bầu cử ngày 24-3 và Đoạn 121 của Hiến pháp Thái-lan yêu cầu Quốc hội triệu tập trong vòng 15 ngày sau khi công bố kết quả bầu cử.

Trước đó vào thứ ba, Tướng Prayut đã từ chối bình luận về việc thành lập một chính phủ mới và sắp xếp nội các nhưng cho biết ông tôn trọng tiếng nói của các chính trị gia trong việc hoạch định chính sách.

Phó Thủ tướng Thái-lan Wissanu Krea-ngam cho biết, nhà Vua Rama X sẽ chủ trì lễ khai mạc Quốc hội khóa mới vào ngày 24-5. Lưỡng viện sau đó sẽ bỏ phiếu để chọn người phát ngôn và đại biểu của mỗi viện vào ngày hôm sau.

Sau đó, tên của họ sẽ được đệ trình lên nhà Vua để chứng thực. Sau khi được nhà Vua thông qua, lưỡng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra thủ tướng mới, việc đòi hỏi phải có đa số phiếu, hoặc 376 phiếu trong số 750 phiếu ở cả Thượng viện và Hạ viện. Thủ tướng mới của Thái-lan dự kiến ​​sẽ được công bố trong tháng 5, đồng thời Thủ tướng mới sẽ thành lập chính phủ mới ngay sau đó.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH