EU kêu gọi kiềm chế trong vấn đề Iran

Thứ Tư, 15/05/2019, 02:27:01

Theo Reuters, ngày 13-5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bỉ nhằm thảo luận với giới chức Liên hiệp châu Âu (EU) về vấn đề Iran.

Sau cuộc gặp Bộ trưởng Pompeo, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU F.Mogherini cho biết đã chia sẻ với phía Mỹ quan điểm chung của EU là “kiềm chế tối đa và tránh leo thang quân sự”.

* Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Pháp và Đức đã có cuộc họp đặc biệt nhằm thảo luận về vấn đề Iran bên lề hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU. Đại diện cấp cao của EU nêu rõ, các bên hiện đang có những khác biệt lớn với Iran về sự phát triển khu vực và đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này. Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt cảnh báo, căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran có thể làm bùng phát xung đột.

* Trong khi đó, ngày 13-5, Tổng thống Mỹ D.Trump cảnh báo Iran sẽ chịu tổn thất lớn nếu cố gắng làm bất cứ điều gì chống lại Mỹ. Tờ Thời báo New York cho biết, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ P.Shanahan đã trình bày một kế hoạch quân sự chống Iran, tại một cuộc họp các trợ lý an ninh hàng đầu của chính quyền Tổng thống D.Trump. Theo đó, Washington sẽ điều 120 nghìn binh sĩ đến Trung Đông nếu Iran tiến công lực lượng Mỹ, hoặc đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran B.Kamalvandi cho biết, Tehran có thể thực thi nhiều biện pháp, bao gồm cả việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nếu vấn đề hạt nhân của Iran bị đưa ra thảo luận lại tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo ông, quyết định đình chỉ một số cam kết trong thỏa thuận nhằm tạo điều kiện để châu Âu có thời gian tuân thủ các nghĩa vụ cam kết của mình.

* Các nguồn tin ngoại giao châu Âu ngày 13-5 cho biết, trong cuộc đàm phán giữa Iran và EU, Iran khẳng định xuất khẩu dầu mỏ của nước này đạt mức ít nhất 1,5 triệu thùng/ngày, gấp ba lần mức kỳ vọng của tháng 5, thời điểm bị Mỹ tăng cường trừng phạt. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm giảm hơn một nửa sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran từ mức đỉnh cao 2,8 triệu thùng/ngày và trong tháng 5, ước tính con số này giảm chỉ còn 500 nghìn thùng/ngày.

* Trong chuyến thăm Ấn Độ, ngày 14-5, Bộ trưởng Ngoại giao Iran J.Zarif có các cuộc đàm phán với người đồng cấp nước chủ nhà về vấn đề mua bán dầu mỏ giữa hai nước. New Delhi đã ngừng mua dầu mỏ của Iran do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh, Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Iran về kinh tế, chính trị và tại khu vực.