Thái-lan công bố danh sách 250 Thượng nghị sĩ

Thứ Ba, 14/05/2019, 19:02:43

NDĐT - Ngày 14-5, Hoàng gia Thái-lan thông báo, Nhà vua sẽ triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới vào ngày 22-5 tới. Bên cạnh đó, Hoàng gia công bố danh sách 250 Thượng nghị sĩ được Nhà vua phê chuẩn, trong đó có 66 tướng quân đội và nhiều người từng phục vụ trong chính quyền quân sự.

Thái-lan công bố danh sách 250 Thượng nghị sĩ

Hơn 2.700 ứng cử viên Thượng viện của Thái-lan đi bỏ phiếu hồi tháng 12-2018. (Ảnh Bangkok Post)

Công báo Hoàng gia cũng đăng tuyên bố của Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) về chỉ định 50 người vào danh sách dự bị Thượng nghị sĩ theo quy định của Hiến pháp.

Trong bản danh sách được công bố có Tướng Preecha Chan-o-cha, em trai của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Klanarong Chantik - nguyên Tổng thư ký Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC), nguyên Phó Thủ tướng Chatchai Sarikulya, nguyên thành viên cải cách quốc gia Khamnoon Sitthisaman và nguyên Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Thawil Pliensri.

Trong số các Thượng nghị sĩ khác có Pornpetch Doesitcholchai, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia, Panthep Klanarongran nguyên Chủ tịch NACC, chuyên gia pháp y Khunying Porntip Rojanasunan, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Luck Wajananaw và nguyên Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao.

50 trong số các Thượng nghị sĩ được chọn từ 200 ứng cử viên từ các nhóm xã hội và ngành nghề khác nhau. 194 Thượng nghị sĩ khác được Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia Thái-lan chỉ định trực tiếp, và sáu ghế còn lại dành cho ba nhà lãnh đạo lực lượng vũ trang, chỉ huy tối cao, Bộ trưởng Quốc phòng và Chỉ huy cảnh sát quốc gia.

Theo Hiến pháp Thái-lan, Nghị viện nước này gồm Hạ viện và Thượng viện. Thượng viện Thái-lan gồm 250 ghế do Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) chỉ định với nhiệm kỳ 5 năm. Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện để bầu ra Thủ tướng mới. Người đắc cử Thủ tướng phải hội đủ 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan