Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 09/12/2018, 02:27:55

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Australia, Đoàn đại biểu Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Hầu A Lềnh dẫn đầu có buổi gặp gỡ với các kiều bào.

* Đoàn đại biểu Quân chủng Hải quân Việt Nam do Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Hải quân làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Ấn Độ nhằm thúc đẩy sự hợp tác hải quân giữa hai nước, góp phần tăng cường hợp tác quốc phòng theo những văn kiện được ký kết.

* Gần 40 doanh nghiệp Việt Nam với rất nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, như mây tre đan, may mặc thổ cẩm, gốm sứ… tham gia Hội chợ Thủ công mỹ nghệ quốc tế lần thứ 23 tại thành phố Milan của Italy.

* Mỹ lên tiếng chỉ trích Hiệp ước Toàn cầu về di cư của LHQ, chỉ vài ngày trước khi một hội nghị cấp cao của LHQ tại Ma-rốc dự kiến phê chuẩn văn bản này.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có điều chỉnh nhân sự liên quan vị trí Chủ tịch của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đang ở tiến trình chuyển giao nhiệm kỳ.

* Tàu thăm dò mặt trăng Hằng Nga 4 của Trung Quốc được phóng vào rạng sáng 8-12 và dự kiến đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng trong thời gian tới.

* Cuộc biểu tình do lực lượng đối lập tổ chức đã diễn ra tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với sự tham gia của khoảng 50.000 người.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga gia tăng số lượng tàu đóng tại khu vực eo biển Kếch, nhằm đáp trả hành động khiêu khích gần đây của Ucraina.

* Pháp đóng cửa tháp Eiffel và các điểm du lịch nổi tiếng, triển khai 8.000 cảnh sát, bắt giữ hàng trăm người nhằm siết chặt an ninh ở thủ đô Paris trước các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng”.

* Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo phương Tây sẽ “tràn ngập” ma túy, người tị nạn và những vụ tiến công, nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ làm giảm khả năng của Iran trong việc kiềm chế các mối nguy này.

* Nghiên cứu toàn diện đầu tiên được hơn 300 nhà khoa học tiến hành cho biết, ô nhiễm không khí là nguyên nhân cái chết của 1,24 triệu người Ấn Độ trong năm 2017.

* Cảnh sát Ấn Độ cho biết, ít nhất 13 người chết khi một xe buýt rơi xuống hẻm núi ở phía nam khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.