Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Mở cửa đón lao động nước ngoài

Chủ Nhật, 09/12/2018, 02:26:44

Ngày 8-12, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động trong nước, dù nhiều lo ngại rằng kế hoạch này chưa đủ chi tiết và không thể bảo đảm điều kiện lao động hợp lý.

Quyết định của Quốc hội cho phép Chính phủ Nhật Bản thực hiện chính sách mở cửa chào đón lực lượng lao động trình độ thấp từ nước ngoài. Đây được coi là bước chuyển đổi lớn trong chính sách việc làm của Nhật Bản, bởi lâu nay quốc gia này chỉ cấp thị thực làm việc cho những đối tượng lao động tay nghề cao và có trình độ chuyên môn như bác sĩ, luật sư, giáo viên.

Hệ thống cấp thị thực cho người lao động nước ngoài sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2019, bao trùm 14 lĩnh vực trong đó có xây dựng, canh tác nông nghiệp và điều dưỡng. Đây là những lĩnh vực thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng già đi trong khi tỷ lệ sinh tiếp tục giảm.

Đức: CDU có Chủ tịch mới

Ngày 7-12, tại Đại hội đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức họp tại thành phố Hamburg, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, Tổng Thư ký CDU đã được bầu làm Chủ tịch mới của đảng này sau khi Thủ tướng Đức A.Merkel từ chức Chủ tịch CDU. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer từng làm Thủ hiến bang Saarland từ năm 2011 đến 2018, có nhiều kinh nghiệm chính trường và có tính cách khá giống người tiền nhiệm Merkel.

Lãnh đạo nhiều đảng phái ở Đức đã đánh giá tích cực sự kiện này. Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer chúc mừng Chủ tịch mới của đảng CDU và nhấn mạnh sự hợp tác liên đảng CDU-CSU. Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội (SPD) Andrea Nahles, đề nghị tân Chủ tịch CDU tiếp tục hợp tác để liên minh lớn hơn. Lãnh đạo đảng Xanh gửi lời chúc mừng, mong muốn tân Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer có khả năng “đương đầu mạnh mẽ” với các thách thức như khủng hoảng khí hậu, sự gắn kết xã hội và sự thay đổi lớn của các ngành công nghiệp số và tài chính.

Mỹ: Chính phủ tạm thoát nguy cơ đóng cửa

Ngày 7-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành một dự luật chi tiêu gia hạn ngân sách chính phủ liên bang trong hai tuần đối với một số cơ quan nhằm tránh để chính phủ rơi vào cảnh phải đóng cửa một phần. Theo đó, ngân sách được phân bổ để Bộ An ninh nội địa và nhiều cơ quan chính phủ khác của Mỹ hoạt động đến hết ngày 21-12 tới thay vì đóng cửa khi ngân sách cho các cơ quan này hết hạn từ ngày 8-12.

Trong thời gian từ nay tới khi luật chi tiêu tạm thời nêu trên hết hạn, các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ tiếp tục đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng về việc phân bổ ngân sách. Tuy nhiên, khả năng một ngân sách chi tiêu được thông qua vào thời điểm hiện tại trở nên khó khăn do những mâu thuẫn trong giới lập pháp liên quan đề xuất xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.