An ninh siết chặt tại Paris

Thứ Bảy, 08/12/2018, 19:53:57

NDĐT - Từ sáng sớm, hơn 8 nghìn người thuộc các lực lương an ninh Pháp đã được triển khai tại 14 điểm ở Paris có đông người biểu tình "áo vàng". Thủ tướng Pháp cho biết, có 481 người bị bắt và 211 người bị tạm giữ tính tới 11 giờ sáng nay, một biện pháp phòng ngừa những phần tử quá khích gây ra các vụ bạo động.

An ninh siết chặt tại Paris

Khu vực Khải Hoàn Môn vẫn là nơi có đông người biểu tình "áo vàng". Ảnh: Le Monde.

Có 12 xe bọc thép, hiếm khi được sử dụng trong các cuộc biểu tình trước đây, đã xuất hiện tại 14 điểm nóng ở Paris. Tại khu vực Khải Hoàn Môn, có khoảng một nghìn người biểu tình. Rất đông cảnh sát và các lực lượng an ninh khác đã thiết lập vành đai để ngăn người biểu tình. Trước sức ép của người biểu tình, cảnh sát đã phải dùng đạn hơn cay để giải tán.

Trong bài phát biểu từ Bộ Nội vụ, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe kêu gọi những người biểu tình "áo vàng" tránh các hành động bạo lực, không nên hùa theo các phần tử quá khích tham gia biểu tình với mục đích chính là đụng độ với cảnh sát và đập phá các nơi. Thủ tướng Pháp cũng kêu gọi đại diện của phong trào biểu tình "áo vàng" tiếp tục đối thoại trong tuần tới, sau cuộc gặp tối 7-12.

Lo ngại nguy cơ bị các phần tử quá khích đập phá như cuối tuần trước, gần 50 điểm văn hóa và du lịch nổi tiếng của Paris đã đóng cửa như Khải Hoàn Môn, nhà thờ Đức Bà, lâu đài Versailles, tháp Eiffel, các bảo tàng... Các cửa hàng và trung tâm mua sắm lớn tại những khu vực có biểu tình cùng đóng cửa và được bảo vệ bằng các tấm gỗ hoặc sắt để đề phòng bị đập phá.

Nhiều bến tàu điện ngầm và xe buýt du lịch cũng ngừng hoạt động. Đây là biện pháp phòng ngừa của chính phủ Pháp và thành phố Paris nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại. Chiến lược an ninh mới "đóng cửa, không có đồ vật hay đối tượng để đập phá" được áp dụng để hạn chế các hành động bạo động và giúp cảnh sát dễ dàng giải tán khi có lộn xộn.

Trong hai đợt biểu tình trước cũng vào thứ bảy, những người biểu tình "áo vàng" tập trung chủ yếu ở khu vực Khải Hoàn Môn. Hôm nay họ có mặt tại một số nơi khác ở phía nam và tây của Paris.

Nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố khác trên khắp nước Pháp và chưa có vụ đụng độ nghiêm trọng nào xảy ra giữa người biểu tình và các lực lượng an ninh. Hình ảnh phát trực tiếp trên kênh truyền hình BFM cho thấy đường phố ở Paris vắng bóng người dân và khách du lịch, chỉ có những người biểu tình mặc áo vàng giao thông.

Các lực lượng an ninh thiết lập vành đai an toàn và kiểm soát chặt chẽ di chuyển của các nhóm biểu tình. Các thông tin về biểu tình được báo chí Pháp cập nhật liên tục, trong đó có số người bị bắt tăng lên 548 và 272 người bị tạm giữ tính đến giữa trưa nay. Số người bị bắt chỉ trong buổi sáng hôm nay đã cao hơn nhiều so với 412 người trong ngày thứ bảy tuần trước.

Tại TP Grenoble, một lãnh đạo của phong trào "áo vàng" bị bắt giữ vì tổ chức biểu tình trái phép. Trong khi đó tại thủ đô Bruxelles (Bỉ), khoảng 70 người bị bắt giữ khi tham gia biểu tình trước khu vực Trụ sở EU. Người phát ngôn của cơ quan bảo vệ an ninh khu vực này cho biết đây là biện pháp phòng ngừa nguy cơ xảy ra bạo động.

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp