Đảng lớn nhất nước Đức có nữ chủ tịch mới

Thứ Bảy, 08/12/2018, 15:46:05

NDĐT - Ngày 7-12, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 31 của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) diễn ra ở TP Hamburg, bà Annegret Kramp-Karrenbauer được bầu làm Chủ tịch mới của đảng này, kế nhiệm bà Angela Merkel.

Đảng lớn nhất nước Đức có nữ chủ tịch mới

Cựu Thủ hiến bang Saarland trở thành Chủ tịch mới của CDU. (Ảnh: Reuters)

Trong vòng bỏ phiếu lần thứ hai, Tổng Thư ký CDU Kramp-Karrenbauer (56 tuổi, thường được gọi bằng tên tắt AKK) nhận được 517 phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của bà, ứng viên Friedrich Merz nhận được 482 phiếu bầu. Như vậy, bà Kramp-Karrenbauer sẽ trở thành người kế nhiệm bà Merkel sau 18 năm đương kim Thủ tướng Đức nắm quyền lãnh đạo CDU. Bà Andrea Nahles, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã gửi lời chúc mừng đến tân Chủ tịch CDU.

Sau khi kết quả bầu Chủ tịch CDU được công bố, bà Kramp-Karrenbauer gửi lời cảm ơn các thành viên trong đảng và đặc biệt là tới hai đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn vì “cuộc cạnh tranh công bằng này”. Tân Chủ tịch CDU cho rằng sự tiến bộ này cần được duy trì và bà đã mời ông Spahn và ông Merz cùng phối hợp hiện thực hóa tầm nhìn của CDU.

Trong khuôn khổ hội nghị của CDU ở Hamburg, bà Kramp-Karrenbauer đã tự khắc họa chân dung với hình ảnh một ứng viên của sự thống nhất và liên tục. Bà khẳng định, không có liên minh bảo thủ hoặc tự do, mà chỉ có duy nhất một CDU.

Kể từ khi bà Merkel đảm nhiệm vị trí Chủ tịch CDU vào năm 2000 thì đây là lần đầu tiên đảng này có lãnh đạo mới. Tháng 10 vừa qua, bà Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử chức Chủ tịch CDU, nhưng bà sẽ duy trì vai trò Thủ tướng Đức cho đến năm 2021. Thông thường, lãnh đạo CDU, đảng lớn nhất tại Đức, sẽ trở thành ứng viên Thủ tướng nước này.

H.H

TheoDW, Tân Hoa xã