Có thực mới vực được đạo

Thứ Tư, 05/12/2018, 02:18:30

Đại diện gần 200 quốc gia trên thế giới đã tụ họp tại thành phố Katowice của Ba Lan để tham dự Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (BĐKH) lần thứ 24 (COP 24), với ưu tiên hàng đầu là tìm cách đối phó thách thức trong hành trình ngăn chặn nhiệt độ trái đất tăng lên. Những nước nghèo hối thúc các nước giàu thực hiện nghiêm túc cam kết trong Thỏa thuận Paris về chống BĐKH trước khi quá muộn.

Cách đây ba năm, tại thủ đô Paris của Pháp, các nước đã cam kết nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 2 độ C và an toàn hơn là xuống còn 1,5 độ C. Các nước giàu “hứa” đóng góp 100 tỷ USD/năm tới năm 2020 để giúp các nước đang phát triển đương đầu tình trạng nóng lên của khí hậu trái đất. Tuy nhiên, tới nay, thế giới đã phải chứng kiến những thảm họa thiên nhiên thảm khốc, gây thiệt hại nặng nề cho con người. Trong khi đó, số tiền mà các nước giàu cam kết đóng góp mới chỉ dừng lại ở 10 tỷ USD. “Có thực mới vực được đạo” và nếu ngân sách dành cho cuộc chiến chống BĐKH mới chỉ dừng lại ở con số nhỏ bé này thì hoàn toàn có thể khẳng định rằng đến nay các quốc gia vẫn chưa tập hợp đủ nguồn lực để giúp hoàn thành những mục tiêu đầy tham vọng mà thế giới đặt ra.

COP 24 là cơ hội để kêu gọi các nước hành động quyết đoán nhằm giải quyết mối đe dọa cấp bách. Nội dung chính của hội nghị là thảo luận để có thể thông qua một chương trình nghị sự vạch lộ trình thực thi Thỏa thuận Paris được ký năm 2015. Theo đó, các nước sẽ phải nhất trí về một bộ quy tắc có thể chấp nhận được đối với toàn bộ 183 quốc gia đã phê chuẩn thỏa thuận. Với khẩu hiệu “Cùng thay đổi”, nước chủ nhà Ba Lan cam kết làm hết sức mình để một bộ quy chuẩn hướng dẫn triển khai thỏa thuận sẽ được thông qua. Tuy nhiên, một trong những lo ngại là liệu có xảy ra “hiệu ứng đô-mi-nô” theo sau sự rút lui của Mỹ hay không. Bởi, trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Brazil J.Bolsonaro đã cam kết sẽ “nối gót” Mỹ rút quốc gia Nam Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris do không đồng ý với những biện pháp bảo vệ rừng Amazon.

Tài chính được cho là vấn đề “gai góc” gây tranh cãi tại hội nghị khi các nước đều muốn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích chung của toàn nhân loại. Các nước nghèo ở nam bán cầu, vốn đang hứng chịu những hệ lụy của BĐKH, chủ yếu do lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ các nước giàu gây ra, đã thúc đẩy các quốc gia ở bắc bán cầu có những cam kết mạnh mẽ hơn. Để thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống BĐKH, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố khoản đầu tư vào kế hoạch hành động chống BĐKH trị giá 200 tỷ USD giai đoạn từ 2021 đến 2025, đồng thời nhấn mạnh rằng con số này gấp hai lần so với khoản ngân sách 5 năm hiện nay. Nhiều nước, nhiều doanh nghiệp cũng cam kết triển khai kế hoạch chuyển đổi phương thức sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch được xác định là nguồn gây ô nhiễm nặng nhất, sang các nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường. Tuy nhiên, với những nước lâu nay phụ thuộc nguồn điện sản xuất từ than đá, đây được xem là một thách thức vì ngành than tạo ra nhiều việc làm, tiếp nhận một lượng lớn lực lượng lao động.

WB cảnh báo, nếu không thể giảm bớt khí thải và có các biện pháp ứng phó hiệu quả ngay từ bây giờ, ước tính tới năm 2030, thế giới sẽ có thêm 100 triệu người phải sống trong cảnh nghèo đói. Sự thiếu chủ động trong việc giải quyết vấn đề tại châu Phi, Nam Á và Mỹ Lainh sẽ khiến khoảng 133 triệu người phải di cư do BĐKH. Trong bối cảnh việc chống tình trạng nước biển dâng, lũ lụt và hạn hán trở nên cấp thiết, thế giới không chỉ cần ngăn chặn tận gốc rễ của vấn đề, mà còn phải tìm cách thích nghi với những hệ quả. Bởi thế, vấn đề tài chính vẫn là quan trọng nhất để có thể giúp các nước tiếp thêm “nhiên liệu” cho “cỗ máy chống BĐKH” hoạt động. Thông qua việc tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề nhất, WB sẽ không chỉ đầu tư vào cơ sở hạ tầng để ứng phó tình trạng BĐKH, mà còn chú trọng lĩnh vực phát triển nông nghiệp thông minh, quản lý nguồn nước bền vững, thiết lập mạng lưới an toàn xã hội phản ứng nhanh cũng như mạng lưới ứng phó sớm.

Những tiếng chuông cảnh báo về thế giới đang đi chệch hướng trong kế hoạch ngăn chặn tình trạng BĐKH đã được rung lên. Tổng Thư ký LHQ A.Guterres kêu gọi các quốc gia phát triển tăng ngân sách hỗ trợ các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống BĐKH. Để thực hiện mục tiêu giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, ngoài quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo, các nước giàu cần “rút hầu bao” mạnh hơn nữa để có thể giúp các nước nghèo thực hiện những giải pháp bảo vệ “hành tinh xanh” đang phát ra những tín hiệu kêu cứu khẩn thiết.

MỸ VÂN