Chuyện thời sự

Chìa khóa cho tương lai an toàn

Chủ Nhật, 02/12/2018, 02:41:26

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm nay (1-12), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét nhấn mạnh: Thế giới đã đạt tiến bộ trong việc chẩn đoán, điều trị và nỗ lực phòng ngừa giúp ngăn chặn hàng triệu người nhiễm HIV. Song, tiến bộ đó vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Theo LHQ, thế giới vẫn có gần 37 triệu người nhiễm HIV, trong khi hơn 35 triệu người chết vì AIDS kể từ khi căn bệnh thế kỷ bùng phát đầu những năm 1980. Điều này cho thấy, HIV/AIDS tiếp tục là vấn đề y tế cộng đồng nghiêm trọng. Trong khi đó, kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là các yếu tố cản trở người có nguy cơ nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ phòng, chống và điều trị.

Bởi thế, khẩu hiệu “Hãy biết tình trạng nhiễm bệnh của mình!” đã được LHQ lựa chọn cho sự kiện toàn cầu chống HIV/AIDS năm nay, nhằm kêu gọi thế giới tăng cường phát hiện bệnh và chấm dứt kỳ thị. Với thông điệp này, LHQ khuyến khích người có nguy cơ nhiễm HIV, cùng gia đình và bạn bè tích cực tìm hiểu về bệnh trạng của mình, gạt đi mặc cảm, xóa bỏ kỳ thị, góp phần tạo dựng một “cộng đồng không ranh giới” với người có HIV.

Thế giới đang theo đuổi “mục tiêu 90-90-90”, tiến tới xóa sổ bệnh AIDS vào năm 2030, cụ thể là 90% số người có HIV biết tình trạng của mình; 90% số người bệnh được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút; và 90% số người nhiễm kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp. Việc thúc đẩy người bệnh biết về tình trạng của bản thân để thay đổi nhận thức của mình và cộng đồng được ví như “chìa khóa” mở cánh cửa đến một tương lai an toàn hơn cho nhân loại.

Đăng Quang