Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác với Mỹ

Thứ Sáu, 09/11/2018, 02:05:57

Tại cuộc thảo luận ở Oa-sinh-tơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ G.Bôn-tơn nhất trí thúc đẩy liên lạc và hợp tác trong quan hệ hai nước và các vấn đề khác.

Hai bên cũng cho biết, tại vòng đối thoại an ninh và ngoại giao Trung - Mỹ sắp tới, hai bên sẽ thúc đẩy chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, dự kiến bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Ác-hen-ti-na.

Lát-vi-a: Chỉ định lập chính phủ mới

Tổng thống Lát-vi-a R.Vê-giô-nít giao lãnh đạo đảng Bảo thủ Mới, ông G.Bo-đan nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Theo đó, đến ngày 21-11 tới, ông Bo-đan phải chỉ định các ứng cử viên chính phủ và giành được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ đối với chính phủ mà ông sẽ đứng đầu. Trong trường hợp ông Bo-đan không giành được sự ủng hộ của Quốc hội, Tổng thống Vê-giô-nít sẽ chỉ định ứng cử viên mới để thành lập chính phủ.

Mỹ: Lại xảy ra xả súng

Truyền thông Mỹ đưa tin, tối 7-11 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một quán rượu ở khu vực Nam Ca-li-pho-ni-a, nằm cách thành phố Lốt An-giơ-lét 64 km về phía tây. Cảnh sát cho biết, có khoảng 30 phát súng nổ. Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, ít nhất 13 người chết trong vụ xả súng nêu trên, bao gồm nghi phạm. Giới chức trách khuyến cáo người dân tạm tránh xa khu vực nêu trên.

Áp-ga-ni-xtan: Ta-li-ban tiến công cơ sở an ninh

Ngày 8-11, có ít nhất 11 nhân viên an ninh chết, 12 người bị thương sau khi phiến quân Ta-li-ban tiến công lúc rạng sáng vào một cơ sở an ninh ở Khoa-da Ga, thuộc tỉnh Ta-kha, phía bắc Áp-ga-ni-xtan. Giao tranh xảy ra sau đó, tuy nhiên các tay súng nổi dậy đã chạy thoát khỏi khu vực. Hiện lực lượng Ta-li-ban chưa đưa ra bình luận liên quan vụ việc.