THẾ GIỚI NGÀY QUA

Cuba: Tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Thứ Năm, 08/11/2018, 02:48:09

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba D.Canel đã đến Thượng Hải, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, với lịch trình làm việc dày đặc, bao gồm các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, ký kết các thỏa thuận song phương, tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE)…

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ tư của ông Canel trong chuyến công du đầu tiên tới các nước châu Âu và châu Á trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Cuba.

Triều Tiên: Hợp tác thực chất với Hàn Quốc

Ngày 7-11, Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành cuộc hội đàm về mở rộng hợp tác trong các vấn đề y tế, nhất là chống các bệnh truyền nhiễm. Cuộc hội đàm diễn ra tại Văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong và là cuộc đàm phán hai miền đầu tiên về hợp tác y tế sau 11 năm gián đoạn kể từ tháng 12-2007. Hai bên thảo luận thẳng thắn nhằm đạt kết quả cụ thể trong các lĩnh vực như cải thiện sức khỏe của người dân và cách thức ngăn chặn dịch bệnh.

Trước đó, Triều Tiên đã gửi Bộ Thống nhất Hàn Quốc kế hoạch cử đoàn đại biểu tham dự “Hội nghị quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng châu Á - Thái Bình Dương”, diễn ra tại tỉnh Kiêng-ki từ ngày 14 đến 17-11 tới. Việc Triều Tiên cử đoàn quan chức cấp cao dự sự kiện dân sự tại Hàn Quốc thể hiện quyết tâm mạnh mẽ tạo tiến triển thực chất trong quan hệ liên Triều.

Venezuela: Phản đối các lệnh trừng phạt

Ngày 6-11, Bộ Ngoại giao Venezuela lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định trước đó của Liên hiệp châu Âu (EU) gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ. Quốc hội lập Hiến Venezuela (ANC) cũng thông qua văn bản bác bỏ việc Mỹ và EU gia hạn các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức chính quyền Caracas, cho rằng các hành động đơn phương của Mỹ và EU gây tổn hại tới người dân, thể chế và nền dân chủ của Venezuela.

Tunisia: Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Tunisia Hafedh Caid Essebsi thông báo kéo dài tình trạng khẩn cấp tại nước này thêm một tháng, bắt đầu từ ngày 7-11. Theo Tổng thống, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp nhằm giúp các lực lượng quân đội và an ninh của Tunisia nâng cao khả năng phòng ngừa trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức và chống khủng bố. Quyết định này có sự tham vấn với Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các Bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng.