Ra mắt sách mang thông điệp của các Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN

Thứ Sáu, 26/10/2018, 04:58:07

NDĐT- Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ ba (AMMW-3) diễn ra tại Hà Nội, ban tổ chức đã cho ra mắt cuốn sách mang thông điệp từ các Bộ trưởng phụ trách về phụ nữ và bình đẳng giới trong khu vực.

Ra mắt sách mang thông điệp của các Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN

Cuốn sách bằng tiếng Anh mang tên “Ministers’ Messages” (tạm dịch: Những thông điệp từ các Bộ trưởng) bao gồm thông tin chi tiết về tiểu sử và thông điệp của 10 Bộ trưởng ASEAN phụ trách về phụ nữ và bình đẳng giới. Ngoài ra còn có thông điệp từ Phó Tổng thư ký ASEAN Khung Phouk.

Ở cấp khu vực, ASEAN có năm nhà lãnh đạo nam và năm nhà lãnh đạo là nữ đang đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng phụ trách về vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới.

Thông điệp của Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trong cuốn sách “Những thông điệp của các Bộ trưởng” nêu rõ, song song với việc thực hiện các cam kết quốc tế cùng các văn kiện quan trọng của ASEAN ở cấp khu vực và quốc gia, Việt Nam cũng đã có nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của phụ nữ. Đặc biệt phải kể tới sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN); điều phối của dự án “Lồng ghép giới và các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho tất cả mọi người” trong Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2018-2020. Những dự án này đều hướng tới mục tiêu chung của ASEAN nhằm tạo môi trường phát huy được những tiềm năng to lớn của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, làm chủ doanh nghiệp và đời sống công việc.

Còn ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN, phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, cũng gửi tới AMMW-3 một thông điệp ý nghĩa. Đó là: “Nhìn về phía trước, ASEAN cần phải nhân rộng quy mô của các nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề then chốt như bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, khoảng cách về tiền lương giữa lao động nam và nữ, trao quyền kinh tế cho phụ nữ và phụ nữ trong việc lãnh đạo - đều là những thách thức tồn đọng tại khu vực. Những biện pháp an sinh xã hội, thí dụ như chuyển tiền mặt cho phụ nữ và trẻ em, hưu trí quốc gia, bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội và tiếp cận với sức khỏe sinh sản cần được nhân rộng, cải thiện việc tiếp cận và hướng tới những phụ nữ nghèo nhất,dễ tổn thương nhất, nhằm bảo đảm rằng họ không bị rơi lại vào cảnh nghèo đói và bị gạt ra ngoài lề xã hội trong nhiều phương diện.”.

Bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết, cuốn sách là một điểm nhấn trong các hoạt động của AMMW-3. Được ban tổ chức dày công chuẩn bị trong hai tháng, cuốn sách nhằm mang lại một góc nhìn khá đầy đủ về thành tựu của lĩnh vực bình đẳng giới - trao quyền cho phụ nữ tại các quốc gia trong khu vực ASEAN.

XUÂN ANH