Thủ tướng Anh bảo vệ kế hoạch Brexit

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:47:03

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Anh T.Mây khẳng định quyết tâm bảo vệ kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã được nội các của bà nhất trí hôm 6-7 vừa qua. Cam kết mạnh mẽ này được đưa ra trong bối cảnh hai Bộ trưởng và một quốc vụ khanh trong Chính phủ Anh đã nộp đơn từ chức trong vòng 24 giờ.

Thủ tướng T.Mây cho rằng, EU cần phải có cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với kế hoạch Brexit của bà, nếu không Anh sẽ rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận nào giữa hai bên.

* Sau cuộc họp cải tổ nội các diễn ra tối 9-7, Thủ tướng Anh đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Y tế G.Hăn làm Bộ trưởng Ngoại giao mới thay ông B.Giôn-xơn. Trước đó, bà cũng bổ nhiệm ông Đ.Ra-áp, cựu Quốc vụ khanh về nhà ở, vào vị trí Bộ trưởng phụ trách Brexit thay ông Đ.Đây-vi. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng T.Mây nêu rõ, bà và hai Bộ trưởng mới từ nhiệm không thống nhất được cách tốt nhất để đàm phán với EU.

* Liên quan việc kêu gọi Thủ tướng Anh từ chức, ngày 9-7, một nhóm nghị sĩ Anh tuyên bố sẽ nộp đơn kiến nghị lên Chủ tịch Ủy ban 1922 của các nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện để bày tỏ bất tín nhiệm Thủ tướng. Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ tự động được tiến hành với sự tham gia của các nghị sĩ đảng Bảo thủ nếu thu thập đủ ít nhất 48 đơn kiến nghị. Hiện Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định bà T.Mây sẽ không từ chức và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào.

* Ngày 10-7, giới doanh nghiệp Anh bày tỏ hoan nghênh kế hoạch của Thủ tướng T.Mây duy trì các mối quan hệ kinh tế bền vững với EU hậu Brexit, bất chấp bà T.Mây đang đối mặt cuộc khủng hoảng chính trị trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền. Tuy nhiên, người phụ trách chính sách tại Khu tài chính Luân Đôn lo ngại, một thỏa thuận không bao gồm dịch vụ có thể có tác động tiêu cực đối với khu vực tài chính của Anh.