Vùng kiểm soát

Thứ Tư, 04/07/2018, 04:21:33

Trong thư gửi lãnh đạo các nước thành viên NATO tuần trước, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm một lần nữa yêu cầu các đồng minh châu Âu thực hiện cam kết dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Lý do được ông Trăm nhắc lại là, châu Âu đã không công bằng với Mỹ trong chia sẻ trách nhiệm an ninh tập thể. Cùng thời điểm này, tin tức rò rỉ cho hay, Lầu năm góc đã khởi động đánh giá lại hiệu quả chi phí cho 35 nghìn lính Mỹ hiện đồn trú tại Đức.

Về thương mại, Nhà trắng dọa áp mức thuế tới 20% đối với ô-tô châu Âu nhập khẩu vào Mỹ. Cuộc chiến thuế suất giữa hai bên khiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ phải cảnh báo Liên hiệp châu Âu (EU) sẵn sàng cho “kịch bản tồi tệ nhất” với Mỹ.

Những tuyên bố và động thái cứng rắn của Mỹ xuất hiện trước thềm Hội nghị cấp cao NATO, diễn ra tại Bỉ, trong hai ngày 11 và 12-7 tới. Tần suất dày đặc và tính chất căng thẳng càng khiến dư luận nghi ngờ rằng, Mỹ không còn quan tâm, thậm chí muốn chấm dứt mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương.

Song, theo giới phân tích quốc tế, điều mà Tổng thống Mỹ nhắm tới, qua giọng điệu gay gắt với các đồng minh, không phải là một cái kết xấu đến vậy. Mối quan hệ đồng minh phương Tây, vốn được hình thành từ thời chiến tranh lạnh, hiện đi chệch khỏi “quỹ đạo lợi ích” của Mỹ. Bởi thế, những gì ông Trăm làm thật ra chỉ là chiêu gây sức ép, để cố giữ EU hay NATO trong “vùng kiểm soát” của Oa-sinh-tơn mà thôi!

LONG QUÂN