Xung đột ở Yemen gia tăng

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:09:19

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 13-6, liên quân các nước A-rập do A-rập Xê-út đứng đầu tiến công thành phố cảng Hodeidah của Yemen, tuyến giao thông huyết mạch tiếp nhận 70% hàng hóa nhập khẩu vào nước này. Đây được cho là trận chiến lớn nhất trong cuộc xung đột ba năm qua giữa liên quân A-rập và phiến quân Houthi ở Yemen. Máy bay chiến đấu và tàu chiến của liên quân hỗ trợ các chiến dịch trên bộ của quân đội Yemen tiến công lực lượng Houthi ở phía nam cảng biển lớn nhất nước này.

Xung đột ở Yemen gia tăng

Liên quân A-rập tiến công thành phố cảng Hodeidah ở Yemen. Ảnh wetinhappen.com.ng

* Ngày 13-6, lực lượng không quân A-rập Xê-út cũng đánh chặn một tên lửa đạn đạo bắn về phía thành phố biên giới Gia-dan. Theo người phát ngôn của liên quân A-rập T.Ma-li-ki, những quả tên lửa đã được bắn từ tỉnh Xa-đa, Yemen.

* Cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) kêu gọi các bên xung đột ở Yemen bảo vệ dân thường sau khi liên quân A-rập tiến công cả trên không và trên bộ vào thành phố cảng Hodeidah. ICRC cho rằng, cần bảo đảm dân thường có thể tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo, trong bối cảnh thảm họa nhân đạo đang cận kề. Giới chức Yemen thông báo, LHQ đã rút các nhân viên quốc tế khỏi thành phố cảng Hodeidah do lo ngại nguy cơ an ninh. LHQ cảnh báo về một cuộc tiến công quân sự hoặc bao vây Hodeidah sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân vô tội.