Con đường chông gai còn ở phía trước
Con đường chông gai còn ở phía trước

NDĐT - Ngày 24-11, Iran và nhóm các cường quốc P5+1 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, để có thể tiến tới một hiệp định toàn diện nhằm giải quyết triệt để những tranh cãi, các bên còn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước.

An ninh biển - Điểm nhấn trong đối thoại quốc phòng Việt-Nhật
An ninh biển -  Điểm nhấn trong đối thoại quốc phòng Việt-Nhật

ND ĐT- Trong thời gian chưa đầy một năm kể từ tháng 11 năm ngoái, Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành hai phiên đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng. Phiên thứ nhất được tiến hành ngày 26/11/2012, tại Hà Nội và phiên thứ hai ngày 9/8/2013, tại Tokyo. Thông qua đối thoại, Bộ Quốc phòng hai nước đã thảo luận nhiều vấn đề quốc phòng an ninh mà hai bên cùng quan tâm và đã đạt được những đồng thuận quan trọng, nhất là vấn đề bảo đảm an ninh biển.

Khát vọng hòa bình ở Cô-lôm-bi-a
Khát vọng hòa bình ở Cô-lôm-bi-a

Sau một năm với nhiều vòng đàm phán căng thẳng kéo dài và không ít khó khăn, thách thức, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) vừa đạt được thỏa thuận  quan trọng về tương lai chính trị của FARC, một vấn đề cơ bản giúp hai bên tiến tới một hiệp định toàn diện nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần nửa thế kỷ và khôi phục hòa bình, ổn định tại quốc gia Nam Mỹ này.

Người Ai Cập chia rẽ trước vụ xét xử ông Morsi
Người Ai Cập chia rẽ trước vụ xét xử ông Morsi

NDĐT - Sau khi giới quân sự Ai Cập loại bỏ Tổng thống Mohammed Morsi khỏi vị trí của ông hôm 3-7 để đáp ứng những cuộc đại biểu tình phản đối, những người ủng hộ ông Moris đã tập hợp lại ở quận Nasr City, thủ đô Cairo.

Cuộc "kéo co" ở QH Mỹ
Cuộc

Sau một thời gian "tạm nghỉ giữa hai hiệp đấu", hai phe trong QH Mỹ sẽ lại bước vào "trận chiến ngân sách" với cuộc gặp giữa các nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa vào ngày 30-10. Ðạo luật cải cách y tế, được gọi là ObamaCare, vốn là nguyên nhân dẫn đến những bất đồng vừa qua, sẽ vẫn là tâm điểm của cuộc "kéo co" tại QH Mỹ trong những ngày tới.

Cơ hội mong manh
Cơ hội mong manh

Theo dự kiến, còn chưa đầy một tháng nữa hội nghị quốc tế Xy-ri thứ hai (Giơ-ne-vơ 2) sẽ diễn ra, nhưng khả năng sự kiện này có được tổ chức hay không vẫn chưa chắc chắn. Ngoài bất đồng khó hóa giải giữa các bên, "động thái ngược chiều" của phe đối lập và "những người bạn" của Xy-ri đòi sự ra đi của Tổng thống A.Át-xát làm điều kiện để ngồi vào bàn đàm phán đang khiến chặng đường gian nan tới Giơ-ne-vơ thêm dài hơn.

Quan hệ Nga – Trung: Từ góc nhìn an ninh - quân sự
Quan hệ Nga – Trung: Từ góc nhìn an ninh - quân sự

NDĐT - Trong hai ngày 22 và 23-10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Medvedev cho biết, quan hệ Nga - Trung đã đạt tới độ cao chưa từng thấy, không những thể hiện ở quy mô, mà còn ở trình độ quan hệ hai nước. Giới quan sát cho rằng, trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thì vấn đề an ninh-quân sự cũng được coi là điểm nhấn quan trọng.

 Chính phủ Xy-ri không đàm phán với phần tử khủng bố
 Chính phủ Xy-ri không đàm phán với phần tử khủng bố

Tân Hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Xy-ri Ô.Dô-bi cho biết, Chính quyền Ða-mát sẵn sàng tham gia hội nghị quốc tế thứ hai về Xy-ri tại Giơ-ne-vơ (Thuỵ Sĩ), tuy nhiên khẳng định sẽ không đàm phán với các phần tử khủng bố.

Cấn cá quan hệ đồng minh
Cấn cá quan hệ đồng minh

Quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập gặp sóng gió sau khi Nhà trắng quyết định ngừng các khoản viện trợ hằng năm cho Cai-rô, nhằm thể hiện thái độ không hài lòng trước việc để xảy ra bạo lực của chính quyền Ai Cập. Ðáng chú ý, quyết định nêu trên đưa ra đúng vào thời điểm Ai Cập gặp khó khăn chồng chất.

Cuộc đấu giữa "Lừa" và "Voi"
Cuộc đấu giữa

Cuộc khủng hoảng ở Mỹ chung quanh "cuộc chiến ngân sách" dẫn tới việc phải đóng cửa một phần hoạt động của chính phủ hơn hai tuần qua dường như đã khép lại, sau khi hai viện QH Mỹ thông qua kế hoạch chi tiêu ngân sách mang tính thỏa hiệp. Quyết định của QH Mỹ đưa ra ngay trước thời hạn chót đã giúp "cứu" nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát "thảm họa" vỡ nợ cận kề. Tuy nhiên, đây mới chỉ là "khúc dạo đầu" của cuộc đấu quyền lực giữa "Lừa" và "Voi" trên chính trường Mỹ.