Nhật Bản, Hàn Quốc củng cố thế trận Hải quân
Nhật Bản, Hàn Quốc củng cố thế trận Hải quân

NDĐT- Để đối phó với tình hình phức tạp ở biển Hoa Đông, Nhật Bản và Hàn Quốc đã điều chỉnh thế trận Hải quân trên cơ sở tiến hành cải cách, hiện đại hóa quốc phòng theo hướng trang bị vũ khí hiện đại, có khả năng cơ động nhanh, trong đó lực lượng tàu ngầm sẽ là một trong những hướng mũi nhọn được ưu tiên đầu tư trang bị.

Tổng thống Mỹ: Đề xuất của Nga có thể là bước đột phá
Tổng thống Mỹ: Đề xuất của Nga có thể là bước đột phá

NDĐT - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9-9 tuyên bố đề xuất của Nga về việc đặt các kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế có thể tạo ra bước đột phá. Ông Obama cũng sẽ dừng kế hoạch tấn công Syria nếu nước này đồng ý với đề xuất của Nga.

Lập trường của Trung Quốc về vấn đề Syria trước khi Mỹ “ra tay”
Lập trường của Trung Quốc về vấn đề Syria trước khi Mỹ “ra tay”

NDĐT- Trước triển vọng Mỹ và đồng minh đang dọn dẹp dư luận, chuẩn bị can thiệp vào Syria với cáo buộc Chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học, Trung Quốc có phản ứng gì và vì sao lại như vậy, đang là vấn đề được quan tâm.

Tấn công Syria, quyết định khó khăn
Tấn công Syria, quyết định khó khăn

NDĐT-Hơn hai tuần đã trôi qua, kể từ khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công trừng phạt Syria về tội đánh dân thường bằng vũ khí hóa học ngày 21-8. Tuy nhiên, cho đến nay giờ “G” (giờ khai khỏa) vẫn chưa được xác định, khiến dư luận đặt câu hỏi đâu là những khó khăn cản trở quá trình ra quyết định của Tổng thống Obama ?

Ðồng thuận và chia rẽ
Ðồng thuận và chia rẽ

ND - Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) vừa bế mạc tại cố đô Xanh Pê-téc-bua (Nga) với sự nhất trí cao về một kế hoạch hành động, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ưu tiên phát triển trong thời gian trung hạn cho khu vực chiếm tới 90% tổng GDP toàn cầu và 80% trao đổi thương mại thế giới này. Song các thành viên G-20 đã bộc lộ những chia rẽ và bất đồng sâu sắc trong việc tìm giải pháp cho "điểm nóng" Xy-ri đang kề bên "miệng hố" chiến tranh.

Sẽ là tự sát nếu Mỹ tấn công vào Syria
Sẽ là tự sát nếu Mỹ tấn công vào Syria

NDĐT - Tổng thống Mỹ đang ráo riết chuẩn bị can thiệp quân sự để trừng phạt chính quyền Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học. Nhưng việc này sẽ chỉ là một hành động tự sát khi nó khuyến khích các tay súng Hồi giáo cực đoan lợi dụng để lôi kéo nước Mỹ lún sâu vào một cuộc chiến dai dẳng mới.

Syria: Vẫn “bài ca” vũ khí hóa học
Syria: Vẫn “bài ca” vũ khí hóa học

NDĐT- Ngày 21-8, phe đối lập cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học làm chết hàng nghìn người dân tại khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Còn chính phủ Syria lại khẳng định, những thông tin trên hoàn toàn không có căn cứ, nhằm làm chệch hướng chú ý của các thanh sát viên LHQ.

Ai Cập đang đi về đâu
Ai Cập đang đi về đâu

NDĐT - Chính biến ở Ai Cập đến nay đã làm gần một nghìn người chết và hàng nghìn người bị thương. Riêng ngày “Thứ Sáu đẫm máu” (16-8) đã có 173 người thiệt mạng. Giới phân tích cho rằng, Chính phủ lâm thời Ai Cập đang đáp trả các cuộc biểu tình bằng bạo lực đẫm máu, khiến nguy cơ nội chiến đang tới gần.

Xây dựng lòng tin
Xây dựng lòng tin

Triển vọng nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của I-ran hé mở sau những động thái của Tổng thống nước này H.Rô-ha-ni tỏ rõ lập trường muốn cải thiện quan hệ với thế giới, trong bối cảnh Tê-hê-ran vật lộn chống chọi các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Nhưng, các bên có vượt qua "cánh cửa hẹp" để tạo lòng tin hay không còn phụ thuộc nỗ lực nhượng bộ và thương lượng trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng với nhau.

Tranh chấp Nga – Nhật: Nam Kuril/Lãnh thổ phương Bắc
Tranh chấp Nga – Nhật:  Nam Kuril/Lãnh thổ phương Bắc

NDĐT- Hơn nửa kỷ đã trôi qua kể từ khi thế chiến hai kết thúc, nhưng hiệp định hoà bình Nga – Nhật vẫn chưa được ký kết do tranh chấp bốn hòn đảo phía Bắc Hokkaido (Nhật Bản) mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril, còn Nhật gọi là lãnh thổ phương Bắc. Trên thế giới, ít có mối quan hệ song phương nào mà sự khai thông và phát triển của nó lại phụ thuộc chủ yếu vào vấn đề tranh chấp một vùng lãnh thổ biển như giữa Nhật và Nga. Vì thế, dư luận quốc tế đang dõi theo cuộc gặp tham vấn cấp chuyên viên Nhật - Nga được tổ chức vào 19-8 tại Moscow.