Khoáng sản- vũ khí giúp Nga chống cấm vận từ phương Tây

Thứ Năm, 03/01/2019, 14:21:33

NDĐT - Là quốc gia có trữ lượng khoáng sản hàng đầu thế giới, Nga hiện là nước xuất khẩu đất hiếm lớn thứ hai trên thế giới. Ước tính, nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia này có giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đô-la Mỹ.

Khoáng sản- vũ khí giúp Nga chống cấm vận từ phương Tây

LB Nga hiện có một trữ lượng khổng lồ dầu mỏ, khí tự nhiên, gỗ và các khoáng sản quý như đồng, kim cương, chì, kẽm, nhôm, thiếc, ni-ken, thủy ngân, vàng và bạc. Phần lớn các tài nguyên thiên nhiên này nằm ở các khu vực Siberia và Viễn Đông.

Là ngành công nghiệp lớn thứ hai của Nga sau dầu mỏ và khí đốt, công nghiệp khai khoáng hiện chiếm một tỷ trọng đáng kể trong kim ngạch xuất khẩu và GDP của quốc gia này. Nga nằm trong số ba nước hàng đầu thế giới về sản xuất các mặt hàng kim loại quý như platinum, vàng và quặng sắt. Quốc gia này cũng là nhà sản xuất kim cương và palladium lớn nhất thế giới. Dãy núi Ural có vô số mỏ khoáng sản trong khí than, dầu, khí đốt và gỗ tập trung ở Siberia.

Với trữ lượng than đá lên tới 175 tỷ tấn, với phần lớn các mỏ nằm ở Siberia và dãy Ural, Nga hiện là quốc gia đứng thứ năm trên thế giới về sản xuất than. Còn ngành công nghiệp chế biến gỗ, có doanh số hằng năm lên tới 20 tỷ USD, cũng là một ngành có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế Nga. Trong khi đó, công nghiệp đánh bắt cá của Nga hiện cũng đứng thứ tư trên thế giới.

Theo các con số thống kê, nguồn tài nguyên thiên nhiên của Nga có giá trị rất lớn, ước đạt 75 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, nguồn tài nguyên thiên nhiên của Mỹ chỉ đạt khoảng 45 nghìn tỷ USD, còn Trung Quốc nằm ở mức 23 nghìn tỷ USD.

Công ty Norilsk Nickel của Nga là một trong những nhà sản xuất nikel và platium hàng đầu thế giới. Hằng năm, công ty này là nguồn cung cấp tới gần một nửa lượng palladium và platinum ra thị trường thế giới. Hiện Nga và Nam Phi là hai nước sản xuất tới gần ba phần tư lượng palladium và platinum cho thế giới. Chỉ tính riêng nước Nga, năm 2017 đã đạt sản lượng 81 tấn palladium.

Norilsk Nickel khai thác các mỏ ở Nga, Botswana, Australia, Nam Phi và Phần Lan. Năm 2017, tập đoàn này đã đạt lợi nhuận gần 10 tỷ USD.

Còn Alrosa, tập đoàn khai thác kim cương hàng đầu thế giới, chiếm tới gần một phần ba sản lượng kim cương thô trên toàn cầu. Các cơ sở sản xuất chính của hãng này tập trung ở các khu vực Tây Yakutia and the Arkhangelsk. Tổng cộng, Alrosa đang khai thác khoảng 30 mỏ. Hồi tháng 11-2018, tập đoàn này đã mở một quặng kim cương mới ở Yakutia với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu trong lễ khai trương mỏ, ông Putin nói rằng "nước Nga là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ, và mỏ kim cương ở Yakutia là một kho báu đáng tự hào khác của nước Nga". Ông cũng khẳng định việc khởi động mỏ khai thác kim cương mới cũng sẽ "củng cố vị thế hàng đầu của Nga trên thị trường kim cương thế giới".

THẢO NGUYÊN

TheoRT