Hình ảnh từ cực Nam của trái đất

Thứ Ba, 24/04/2018, 08:13:20

NDĐT - Năm nay tổ chức Hòa bình xanh đã tổ chức một chuyến đi đến Nam cực dành cho nhiếp ảnh gia Alexandre Meneghini, đem về một bộ ảnh tuyệt đẹp về lục địa lạnh lẽo này nhằm gây thu hút sự chú ý của cộng đồng tới việc bảo vệ Nam cực, xây dựng môi trường sống an toàn cho các loài sống ở nước.

Hình ảnh từ cực Nam của trái đất

Chuyến hành trình đến lục địa băng giá kéo dài bốn ngày mới tới được xứ sở của những con cá voi, chim cánh cụt và những tảng băng trôi khổng lồ.

Khu vực bảo vệ thủy sinh Weddell được đề xuất sẽ có diện tích 1,8 triệu km2, và là nơi sinh sống của các loài cá voi, hải cẩu và nhiều loài cá đại dương. Nếu như đề xuất này được thông qua, đây sẽ là khu bảo tồn lớn nhất thế giới.

Cuộc hành trình của nhà nhiếp ảnh bắt đầu từ Punta Arenas, Chile, và bên cạnh chụp ảnh, đoàn còn ghi lại những vấn đề về thay đổi khí hậu, ô nhiễm và đánh bắt cá.

Trưởng đoàn Tom Foreman thuộc Hòa bình xanh cho biết: “Nam cực hiện đang được bảo vệ bởi Hiệp ước Nam cực, nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng dẫn đến hiện tượng lạm dụng vùng biển chung quanh khu vực này. Vì vậy, việc bảo vệ hệ sinh thái của một số lượng động vật khổng lồ này cần phải tiếp tục được quan tâm”. Ngoài chim cánh cụt, các thành viên trong đoàn còn gặp cả hải cẩu, có thể nhìn thấy từ máy bay trực thăng như hình dưới đây.

Các địa điểm được đoàn tham quan bao gồm: đảo Curveville, vịnh Half Moon, đảo Danco, bến Neko và vịnh Hero.

Đoàn cũng đến đảo Deception, điểm nóng về hoạt động núi lửa ở Nam cực, nơi tồn tại một miệng dung nham khổng lồ sau những lần phun trào trước đó. Nơi đây vẫn còn một cơ sở chế biến cá voi và một nghĩa địa nhỏ.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Meneghini cho biết: “Trái với suy nghĩ nhiều người, Nam cực thực chất là nơi tràn ngập sự sống. Chim cánh cụt, chim biển, các loài cá voi và hải cẩu có ở khắp nơi”.

“Khoảnh khắc gặp gỡ những con chim cánh cụt là những giây phút không thể quên của tôi. Chúng không coi con người là động vật săn mồi, và sẽ quây quanh bạn cả tiếng nếu bạn không đi lại nhiều quá. Chúng và loài chó là những sinh vật dễ thương nhất với tôi”.

Anh bổ sung: “Chuyến đi này đã minh chứng rằng tuy ở rất xa văn minh con người, thiên nhiên Nam cực vẫn có nhiều dấu ấn của nhân loại. Tôi hy vọng chùm ảnh có thể cho thấy phần nào vẻ đẹp của vùng đất này. Tuy nhiên, không hình ảnh nào sánh được trải nghiệm trực tiếp”.

Ảnh: Alexandre Meneghini/Reuters

THANH TRÚC

TheoBBC News