ASEAN và Hàn Quốc cam kết quyết tâm làm sâu sắc quan hệ

Thứ Bảy, 13/04/2019, 11:22:33

NDĐT - Hàn Quốc khẳng định ASEAN luôn là một trọng tâm trong Chính sách Phương Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in, nhấn mạnh coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong tiến trình hợp tác và liên kết khu vực. Tuyên bố này được phía Hàn Quốc đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc (AKJCC) diễn ra hôm qua tại Jakarta, Indonesia.

ASEAN và Hàn Quốc cam kết quyết tâm làm sâu sắc quan hệ

Các đại sứ ASEAN và Hàn Quốc tại cuộc họp AKJCC (Ảnh: PDVN)

Tham dự cuộc họp có các Đại sứ, Đại diện thường trực tại ASEAN, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN và Đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên ghi nhận những kết quả tích cực đạt được trong triển khai các hoạt động hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân. Trong triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc 2016-2020, đến nay đã có 31/35 lĩnh vực được thực hiện. Trong hai năm 2018-2019 có 27 lĩnh vực với 122 dòng hành động được triển khai hoặc chuẩn bị triển khai.

Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, hiện Hàn Quốc tiếp tục là đối tác thương mại và nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ năm của ASEAN. Theo số liệu tính đến cuối năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN-Hàn Quốc đạt 152,5 tỷ USD, năm 2018 đạt hơn 160 tỷ USD và tổng vốn FDI vào ASEAN là 5,3 tỷ USD. Thông qua các khuôn khổ hợp tác như Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AFFTA) và Kế hoạch hành động, hai bên đang phấn đấu đạt mục tiêu 200 tỉ USD giá trị tổng kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020.

Phía Hàn Quốc đánh giá cao vai trò và sự ủng hộ của ASEAN đối với tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là hai cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức gần đây tại Singapore (2018) và Việt Nam (2019). Đáp lại, ASEAN khẳng định ủng hộ những nỗ lực đối thoại liên Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình.

Hàn Quốc khẳng định ủng hộ ASEAN xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); đồng thời cam kết tham gia tích cực và đóng góp trong các cơ chế và diễn đàn hợp tác khu vực quan trọng của ASEAN như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF).

Cuộc họp cũng ghi nhận Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc và Nhà Văn hóa ASEAN trong thời gian qua đã góp phần làm cầu nối thúc đẩy đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa và du lịch giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc; đồng thời nhấn mạnh sự hỗ trợ hiệu quả của Hàn Quốc cho các chương trình và dự án hợp tác hai bên thông qua Quỹ Hợp tác Kinh tế ASEAN-Hàn Quốc (AKEC), hoan nghênh quyết định của Chính phủ Hàn Quốc tăng gấp đôi mức đóng đóng góp cho Quỹ AKEC năm 2019 lên 14 triệu USD.

Trao đổi về định hướng tương lai, hai bên nhất trí cần tiếp tục tích cực triển khai các quyết định, kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 20 (Singapore, tháng 11-2018), gắn kết chặt chẽ với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; tập trung hoàn tất các dòng hành động còn lại trong Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc 2016-2020, nhất là các hoạt động, dự án trong các lĩnh vực ưu tiên như thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, ICT, an ninh mạng, kinh tế số, thành phố thông minh, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa-giáo dục, du lịch, năng lượng, môi trường, quản lý thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác và sự tham gia của Hàn Quốc vào Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN, hỗ trợ ASEAN thực hiện Kế hoạch Công tác thực hiện Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn III và các khuôn khổ hợp tác kinh tế tiểu khu vực như Kế hoạch Hành động Mekong-Hàn Quốc 2017-2020…

Nhân dịp này, các nước ASEAN và Hàn Quốc cũng đã trao đổi, thảo luận về kế hoạch tổ chức các hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc trong năm 2019.

HẢI BÌNH