Tưng bừng lễ hội Thạt Luổng 2018 tại Lào

Thứ Sáu, 23/11/2018, 11:08:26

NDĐT - Đêm qua, 22-11, Thủ đô Vientiane, Lào rực sáng với hàng nghìn người tập trung tại quảng trường Thạt Luổng để tham gia lễ hội Thạt Luổng (Tháp lớn).

Tưng bừng lễ hội Thạt Luổng 2018 tại Lào

Thạt Luổng rực sáng đêm 22-11 với hàng nghìn người trẩy hội.

Thạt Luổng là trung tâm Phật giáo lớn nhất tại Lào, gồm quần thể các kiến trúc có trung tâm là một tháp lớn, chung quanh có chùa Thạt Luổng Bắc, chùa Thạt Luổng Nam, Trụ sở Giáo hội Phật giáo Lào và tượng nằm phía sau Thạt Luổng.

Lễ hội Thạt Luổng là lễ hội Phật giáo lớn nhất trong năm của người Lào. Lễ hội thường kéo dài khoảng một tuần để kết thúc đúng đêm rằm tháng 12 theo Phật lịch Lào. Năm nay, lễ hội Thạt Luổng diễn ra trong bầu không khí nhộn nhịp của Năm Du lịch Lào 2018 nên được mở hội sớm từ ngày 16-11 và được kéo dài đến ngày 25-11, trong đó, các nghi lễ chính diễn ra trong hai ngày 21 và 22-11.

Quảng bá cho Năm Du lịch Lào, năm nay, chính quyền Lào đã tổ chức lễ rước Phạ Sạt Phơng vào ngày 21-11 với quy mô rất lớn. Lễ rước Phạ Sạt Phơng (Tháp sáp) được tiến hành đồng thời từ chùa mẹ Xỉ Mương và bốn quận của Thủ đô Vientiane nhập đoàn tại chùa Nỏng Bon để lập thành đoàn lớn, rước Phạ Sạt Phơng tiến vào Thạt Luổng. Ngoài các đoàn rước chính do chính quyền tổ chức, nhiều cá nhân, tổ chức cũng chuẩn bị Phạ Sạt Phơng riêng để rước đến Thạt Luổng.

Xuất phát từ chùa Nỏng Bon, đoàn rước Phạ Sạt Phơng do nhóm các cao tăng, sư sãi dẫn đầu đi dưới cờ Lào và cờ Phật, nhóm rước tiếp theo là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào. Tiếp ngay sau là đoàn 16 tháp sáp lớn cùng các tháp sáp của các gia đình, các tổ chức xã hội và cuối cùng là nhóm các nghệ sĩ đường phố vừa rước vừa biểu diễn các nhạc cụ dân tộc cổ truyền Lào. Ngay sau đoàn rước chính là hàng nghìn người dân Lào tham gia lễ rước với trang phục của các dân tộc Lào, các tháp sáp nhỏ rực rỡ sắc mầu với mầu vàng chủ đạo tạo nên khung cảnh lễ hội sống động.

Khi đoàn rước đến Quảng trường Thạt Luổng đã có hàng nghìn người dân Lào chờ sẵn, họ mang theo các Phạ Sạt Phơng cỡ nhỏ để cùng thực hành các nghi lễ rước Phạ Sạt Phơng truyền thống. Trong bầu không khí lễ hội vui tươi và phấn khởi, đoàn rước Phạ Sạt Phơng tiến vào bên trong khu vực chân tháp Thạt Luổng, đi ba vòng chung quanh tháp rồi dừng lại ở hậu sảnh. Sau đó, Phạ Sạt Phơng được đặt chung quanh chân tháp Thạt Luổng. Tiếng khèn, tiếng chiêng, tiếng trống, các nhạc cụ dân tộc của Lào, tiếng hò reo vui vẻ của mọi người vang lên ở khắp mọi nơi.

Cũng như mọi năm, Phạ Sạt Phơng được Ban Tổ chức trang trí rực rỡ, với mô hình kiến trúc đền thờ, trên chóp cắm hoa tươi, chung quanh gắn hoa làm bằng sáp ong mầu vàng, có các tua dây kết hoa hoặc tiền giấy, đã được tập trung tại chùa mẹ Xỉ Mương trước khi được rước đến Thạt Luổng.

Một hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Thạt Luổng là nghi lễ Tắc Bạt (dâng đồ cúng cho nhà sư) diễn vào sáng sớm 22-11. Tại quảng trường Thạt Luổng, bàn được kê thành hàng dài, trên có các khay tròn để người dân dâng xôi, bánh kẹo, hoa, quả lên các nhà sư. Trong không khí trang nghiêm và tĩnh mịch của buổi sáng sớm, các vị cao tăng đọc các lời giáo huấn của Phật và lời cầu an cho tất cả mọi người. Hàng nghìn người có mặt tại quảng trường Thạt Luổng thành kính hướng về tháp Thạt Luổng cùng khắc sâu những lời Phật dạy, sống lạc quan, lương thiện, và cùng cầu chúc bình an cho bản thân, gia đình và mọi người chung quanh. Sau lễ cầu an, mọi người thành kính dâng đồ lễ lên các nhà sư, trong đó, không ít khách du lịch nước ngoài cũng kịp chuẩn bị đồ lễ để cùng dâng lên.

Trong những ngày này, thủ đô Vientiane tràn ngập không khí lễ hội diễn ra từ sáng cho đến tận khuya, từ lễ tắm Phật, lễ dâng cơm cầu phúc, nghe giảng giải kinh Phật, rước Phạ Sạt Phơng, Tắc Bạt, cho đến các trò chơi dân gian vui nhộn. Năm nay cũng là năm hội chợ đêm tại quảng trường Thạt Luổng được tổ chức rất quy mô, kéo dài đến hết chủ nhật (25-11) tuần này, với hàng trăm gian hàng nhằm kích cầu tiêu thụ các sản phẩm truyền thống, thủ công mỹ nghệ.

Sau đây là chùm ảnh do PV Thường trú Báo Nhân Dân thực hiện trong dịp lễ hội Thạt Luổng.

Phạ Sạt Phơng (Tháp sáp) được người dân tập trung tại chùa mẹ Xỉ Mương để chuẩn bị rước đến Thạt Luổng, chiều 21-11.

Các nhà sư dẫn đầu đoàn rước Phạ Sạt Phơng, chiều 21-11.


Các tháp sáp trong đoàn rước chiều 21-11.

Theo phong tục của Lào, đoàn rước Phạ Sạt Phơng sẽ đi ba vòng quanh Thạt Luổng.

Sáng 22-11, hàng nghìn người dân trên cả nước Lào đã có mặt tại quảng trường Thạt Luổng từ rất sớm để tham dự nghi lễ Tắc Bạt.

Người dân thành kính hướng về Thạt Luổng để tham gia nghi lễ Tắc Bạt.

Nghi lễ Tắc Bạt sáng 22-11.

Lên chùa để tụng kinh niệm phật và dâng Phạ Sạt Phơng nhỏ của gia đình dưới chân Thạt Luổng là điều các gia đình người Lào hay làm nhân dịp lễ hội Thạt Luổng hàng năm.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG,

PV Báo Nhân Dân thường trú tại Lào