Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền truyền thống

Thứ Tư, 21/11/2018, 21:30:36

NDĐT- Ngày 21-11, trên sông Tonle Sap, đoạn trước Hoàng cung ở Thủ đô Phnom Penh, đã khai mạc lễ hội đua thuyền truyền thống, với sự tham gia của 295 thuyền cùng hơn 19 nghìn tay chèo thuộc các đội thuyền đến từ 25 tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền truyền thống

Quốc vương Norodom Sihamoni cổ vũ các vận động viên đua thuyền

Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Hun Sen cùng nhiều quan chức Hoàng gia, Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ, đại diện cơ quan ngoại giao các nước tại Campuchia tới dự lễ khai mạc và cổ vũ các đội tranh tài.

Các tay chèo đến từ khắp cả nước quyết liệt đua tài

Lễ hội diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 21 đến 23-11. Ban ngày tổ chức đua thuyền, buổi tối thả hoa đăng trên sông Tonle Sap và bắn pháo hoa trước Hoàng cung. Trong ba ngày lễ, tại các điểm vui chơi công cộng ở Thủ đô Phnom Penh tổ chức nhiều chương trình biểu diễn văn nghệ, thể hiện cuộc sống vui tươi, sung túc sau một năm lao động và thu hoạch mùa màng. Các hoạt động thu hút hàng trăm nghìn người dân thủ đô và các địa phương về thưởng thức.

Vào đêm trăng tròn trong dịp lễ hội, các gia đình ở Campuchia thường làm mâm đồ lễ với những vật phẩm nông nghiệp như: Cốm dẹp, dừa, chuối, mía …bày trước sân nhà. Chờ đến khi trăng tròn, họ bắt đầu thắp hương cúng trăng để cảm tạ thần Mặt Trăng đã ban cho một vụ mùa bội thu và cầu mong vụ mùa tới thành công hơn nữa.

Hàng nghìn người dân đến xem đua thuyền trước Hoàng cung

Lễ hội đua thuyền hằng năm được tổ chức vào thời điểm kết thúc mùa mưa, chuyển sang mùa khô. Theo sử sách Campuchia, lễ hội truyền thống này được tổ chức từ thời đế chế Angkor, nhằm nâng cao khả năng thủy chiến của quân đội, đồng thời cũng là dịp để nâng cao thể lực và tinh thần dũng cảm của thanh niên, đặc biệt là những cư dân sinh sống ở vùng sông nước.

Nhằm bảo đảm an toàn cho lễ hội, Ban tổ chức đã huy động và triển khai hơn 10 nghìn nhân viên an ninh bảo vệ trật tự trên địa bàn Thủ đô Phnom Penh.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia.