Mặt trái của việc sử dụng AI
Mặt trái của việc sử dụng AI

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại với kỳ vọng AI sẽ đem tới những bước đột phá cũng như những lợi ích to lớn cho xã hội. Tuy nhiên, tại châu Âu đang có những lo ngại về mặt trái của vấn đề nếu con người không có các biện pháp quản lý chặt chẽ việc sử dụng các thành tựu khoa học công nghệ đó.

Biện pháp thiết thực
Biện pháp thiết thực

Tại hội nghị các nhà tài trợ vừa diễn ra ở Mauritania, các nước phương Tây cam kết tài trợ 2,4 tỷ euro nhằm ngăn chặn khủng bố và tình trạng vô luật pháp ở dọc vành đai Nam sa mạc Sahara. Cam kết này đã đáp ứng nhu cầu của khoảng 40 dự án phát triển nhằm đối phó chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Cơ hội hòa bình
Cơ hội hòa bình

Cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ vừa khai mạc ở Thụy Điển. Các đại điện của Chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen và lực lượng nổi dậy Hồi giáo Houthi đã ngồi vào bàn đàm phán.

Nhu cầu nhân đạo
Nhu cầu nhân đạo

Liên hợp quốc (LHQ) vừa lên tiếng kêu gọi các đối tác và các nhà tài trợ đóng góp khoản ngân quỹ trị giá 21,9 tỷ USD để trợ giúp 93,6 triệu người trong số những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trong năm 2019.

Những “liều thuốc” tích cực
Những “liều thuốc” tích cực

Giá dầu mỏ thế giới tăng hơn 5% trong ngày 3-12. Trong khi đó, chứng khoán châu Á cũng đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 3-12. Những chuyển động tích cực này diễn ra ngay sau khi Nga và A-rập Xê-út gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu mỏ sẽ hết hạn vào cuối năm nay, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc hạ nhiệt.

Chìa khóa cho tương lai an toàn
Chìa khóa cho tương lai an toàn

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm nay (1-12), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét nhấn mạnh: Thế giới đã đạt tiến bộ trong việc chẩn đoán, điều trị và nỗ lực phòng ngừa giúp ngăn chặn hàng triệu người nhiễm HIV. Song, tiến bộ đó vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Chiến lược mới về dầu mỏ
Chiến lược mới về dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, nguồn cung dầu mỏ trên thế giới trong năm 2019 sẽ vượt nhu cầu. Do vậy, các nước xuất khẩu dầu mỏ cần áp dụng những chiến lược mới trên cơ sở điều chỉnh sản lượng.

Mối đe dọa
Mối đe dọa

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết, trong sáu tháng qua, các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp dụng những biện pháp hạn chế nhập khẩu tác động tới số lượng hàng hóa trị giá gần 500 tỷ USD. Ðiều đáng quan ngại là từ tháng 5 tới giữa tháng 10 vừa qua, 40 biện pháp hạn chế nhập khẩu mới đã được các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) dựng lên, nhằm ngăn chặn dòng chảy của hàng hóa.

Cần quét sạch bom mìn
Cần quét sạch bom mìn

Tổ chức Giám sát bom mìn của Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo cho biết, trong năm 2017, trên toàn thế giới có hơn 7.000 người chết và bị thương do bom mìn và vật liệu nổ, trong đó 2.800 người chết do các loại bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại từ chiến tranh.

Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ
Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres nhấn mạnh: “Sử dụng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái dưới bất kỳ hình thức nào cũng là biểu hiện sự thiếu tôn trọng sâu sắc và không thừa nhận quyền bình đẳng sẵn có của phụ nữ”. Ông nêu rõ, bạo lực với phụ nữ là nguyên nhân nghiêm trọng gây tổn hại sức khỏe, nhân phẩm và thậm chí dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ còn trẻ.