Cần quét sạch bom mìn
Cần quét sạch bom mìn

Tổ chức Giám sát bom mìn của Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo cho biết, trong năm 2017, trên toàn thế giới có hơn 7.000 người chết và bị thương do bom mìn và vật liệu nổ, trong đó 2.800 người chết do các loại bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại từ chiến tranh.

Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ
Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres nhấn mạnh: “Sử dụng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái dưới bất kỳ hình thức nào cũng là biểu hiện sự thiếu tôn trọng sâu sắc và không thừa nhận quyền bình đẳng sẵn có của phụ nữ”. Ông nêu rõ, bạo lực với phụ nữ là nguyên nhân nghiêm trọng gây tổn hại sức khỏe, nhân phẩm và thậm chí dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ còn trẻ.

Bước thụt lùi
Bước thụt lùi

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố đưa thêm 26 doanh nghiệp Cu-ba vào danh sách hạn chế làm ăn với công dân Mỹ. Như vậy, danh sách các thực thể và công ty của Cu-ba bị giới hạn làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ đã lên tới 205 đơn vị.

Lợi và hại
Lợi và hại

Trong đợt trừng phạt mới nhất áp đặt chống Iran, Nhà trắng không giấu mục tiêu bóp nghẹt ngành kinh tế xương sống của Iran, hòng làm giảm ảnh hưởng của Tehran ở khu vực.

Thủ phạm giấu mặt
Thủ phạm giấu mặt

Xung đột và bạo lực đang được cho là những yếu tố chính khiến đoàn người di cư hiện nay ở Trung Mỹ nhiều lên mỗi ngày trên hành trình đến “giấc mơ Mỹ”. Song, theo chuyên gia R.An-brô thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ la-tinh của Mỹ, “thủ phạm” thật sự, không hiển hiện, mà đứng sau đưa đẩy dòng người khốn khó ấy, vẫn chưa được gọi đúng tên.

Nguy cơ rình rập
Nguy cơ rình rập

Tiếp nối đà giảm tại Phố Wall (Mỹ), chứng khoán tại các thị trường châu Á ngày 25-10 bắt đầu rơi tự do trong bối cảnh không khí lo ngại về những ảnh hưởng của tình hình địa chính trị bao trùm các sàn giao dịch trong khu vực cùng với những thông tin ảm đạm về kinh tế Mỹ.

Quyết định đúng đắn
Quyết định đúng đắn

Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc vừa duyệt chi hơn một tỷ USD cho 19 dự án mới nhằm giúp các quốc gia đang phát triển ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu (BÐKH). Khoản hỗ trợ này sẽ được dành cho các dự án liên quan lĩnh vực phát triển năng lượng địa nhiệt tại Indonesia, phủ xanh thêm các thành phố tại châu Âu và Trung Ðông, cũng như bảo vệ các cộng đồng ven biển ở Ấn Ðộ.

Vết xe đổ
Vết xe đổ

Mới là ý tưởng, nhưng quan điểm mới của Thủ tướng Australia Scott Morrison về quy chế thành cổ Jerusalem đã bị chỉ trích.

Ứng phó thiên tai
Ứng phó thiên tai

Theo thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm, thiên tai làm nền kinh tế toàn cầu bị thiệt hại khoảng 520 tỷ USD và đẩy khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

Hướng đi đúng
Hướng đi đúng

Tại thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba, vừa diễn ra vòng đối thoại nhân quyền giữa hai phái đoàn của Bộ Ngoại giao Cu-ba và Liên hiệp châu Âu (EU). Ðây là vòng đối thoại đầu tiên kể từ khi Hiệp định đối thoại chính trị và hợp tác (ADPC) giữa Cu-ba và EU bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11-2017.