Sức hút Cuba
Sức hút Cuba

Thứ trưởng Ngoại giao Italy R.Merlo, vừa ở thăm Cuba, cho biết Italy đang tìm kiếm mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với đảo quốc Caribe này.

Ngăn chặn dịch sởi
Ngăn chặn dịch sởi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 922 trẻ em và thanh niên Madagascar đã chết do bệnh sởi trong hơn bốn tháng qua. Số trường hợp này được Chính phủ Madagascar xác nhận, nhưng có thể còn tăng bởi ở đảo quốc Ấn Độ Dương này đang có 66.000 người mắc sởi.

Đối phó "dân số già"
Đối phó

Quỹ Bartelsmann của Đức vừa cho biết, từ nay đến năm 2060, nước Đức cần ít nhất 260.000 người nhập cư mới mỗi năm để đối phó tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do suy giảm dân số.

Nóng
Nóng

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, bốn năm gần đây được coi là những năm nóng nhất kể từ khi thế giới bắt đầu cập nhật hồ sơ nhiệt độ toàn cầu. Ðây cũng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu tiếp diễn.

Thông điệp đặc biệt
Thông điệp đặc biệt

Mang dáng hình thuyền buồm truyền thống của người A-rập vẫn thường thấy trên Ấn Độ Dương, con thuyền mang tên Flipfflopi, đang thực hiện hành trình dài 500 km dọc bờ biển Kenya nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Khởi hành từ đảo Lamu và dự kiến kết thúc tại Zanzibar vào ngày 6-2, Flipfflopi mang theo sứ mệnh đặc biệt, đó là nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa.

Chống đói nghèo
Chống đói nghèo

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) vừa khuyến cáo Mexico cần đẩy mạnh cuộc chiến chống đói nghèo vì tỷ lệ người nghèo vẫn chiếm 43,6% tổng số dân, tương đương 53,4 triệu người. Trong đó, thậm chí có tới 9,4 triệu người thuộc diện nghèo cùng cực.

Thiếu lao động
Thiếu lao động

Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết, số lượng người lao động nước ngoài tại nước này đã tăng gấp ba lần trong 10 năm qua, lên mức kỷ lục 1,46 triệu người tính đến tháng 10-2018. Ðiều này diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt tình trạng thiếu lao động.

Mất phương hướng
Mất phương hướng

Thủ tướng Anh T.May đang cân nhắc sửa đổi thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành được ký năm 1998 vốn giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 30 năm tại vùng Bắc Ireland, để tìm ra một lối thoát cho tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hiện đang bế tắc.

Ðộng lực và thách thức
Ðộng lực và thách thức

Trong thông điệp năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres đề cập năm ưu tiên trong năm 2019 về ngoại giao hòa bình, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), quản trị công nghệ mới và giá trị vững mạnh hơn của LHQ.

Qua bão vẫn còn sóng gió
Qua bão vẫn còn sóng gió

Chính phủ của Thủ tướng Anh T.May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hôm 16-1, qua đó, làm gia tăng hy vọng bà có thể kêu gọi các nghị sĩ thống nhất quan điểm về một thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, sau khi vượt qua bão tố chính trị ở Quốc hội, Chính phủ Anh vẫn đối mặt sóng gió phía trước liên quan vấn đề Brexit.