Chuyện thời sự

Hướng tới mục tiêu dài hạn

Thứ Năm, 28/03/2019, 02:48:35

Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ về quy định tăng cường an toàn giao thông đường bộ. Theo quy định mới, các nhà sản xuất ô-tô sẽ phải trang bị hộp đen và hệ thống giữ đúng làn đường cho xe ô-tô được bán trên lãnh thổ Liên hiệp châu Âu (EU) từ năm 2022.

Quy định nêu trên được đưa ra nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng mất an toàn giao thông đường bộ kéo dài ở EU làm hàng chục nghìn người chết và hàng trăm nghìn người bị thương mỗi năm.

Ủy ban châu Âu cho biết, từ năm 2022, các phương tiện giao thông ở EU bắt buộc trang bị công nghệ an toàn mới để bảo vệ tính mạng của hành khách, người đi bộ và người đi xe đạp.

Theo đó, dữ liệu từ hộp đen được lắp trên ô-tô có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân tai nạn. Xe ô-tô cũng được gắn thiết bị ghi lại mức độ chú ý quan sát của người lái xe trên đường. Ngoài ra, trên ô-tô con và ô-tô bán tải sẽ được lắp hệ thống giữ đúng làn đường, cùng việc hệ thống phanh khẩn cấp và dây an toàn được cải thiện.

Ủy ban châu Âu hy vọng các biện pháp này sẽ giúp giảm 140 nghìn ca chấn thương nghiêm trọng và cứu hơn 25 nghìn sinh mạng vào năm 2038, giúp EU tiến gần hơn tới mục tiêu dài hạn là không có người chết do tai nạn đường bộ.

ĐỨC TRUNG