Sợ cành cong

Thứ Năm, 14/03/2019, 05:44:01

Vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia, khiến toàn bộ 157 người trên chiếc Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Ethiopian Airlines thiệt mạng, đang khiến dư luận hết sức hoang mang. Cuộc điều tra đang được tiến hành, nhưng loại máy bay chở khách hiện đại thế hệ mới nhất này đã bị đẩy vào tình thế "dở khóc, dở cười", hình ảnh Tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ hứng chịu "cú đánh mạnh".

Ngay sau tai nạn, dư luận rộ lên nghi ngại về mức độ an toàn của Boeing 737 MAX. Một loạt nước, từ châu Âu, Á đến Mỹ la-tinh, quyết định tạm đình chỉ bay đối với loại máy bay được xem là dòng sản phẩm chủ chốt này của Boeing. Bản thân Boeing cũng phải hủy kế hoạch ra mắt sản phẩm mới nhất, tập trung phối hợp giới chức Mỹ điều tra nguyên nhân tai nạn.

Sở dĩ chiếc Boeing 737 MAX bị "tẩy chay" là bởi, đây là tai nạn thứ hai liên tiếp xảy ra chỉ trong chưa đầy sáu tháng liên quan dòng sản phẩm này. Hồi tháng 10-2018, chiếc Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Indonesia Lion Air cũng rơi xuống biển, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng. Ðiều trùng hợp là, trong cả hai vụ nêu trên, các máy bay đều gặp nạn không lâu sau khi cất cánh. Cả Ethiopian Airlines và Lion Air lại đều là những hãng hàng không có uy tín.

Tất nhiên, mọi chuyện đều phải chờ kết luận điều tra cuối cùng. Song, như "chim thương sợ cành cong", dư luận hoang mang và có hành động phòng ngừa không phải điều khó hiểu.

Vũ Hà