Mặt trái

Thứ Tư, 13/03/2019, 02:13:47

Ngày 12-3-2019 đánh dấu tròn ba mươi năm mạng lưới toàn cầu (World Wide Web, gọi tắt là WWW) ra đời. Từ một mạng lưới chia sẻ dữ liệu chủ yếu giữa các nhà khoa học, theo sáng kiến kết nối thông tin của kỹ sư phần mềm người Anh Tim Berners, World Wide Web đã phát triển với tốc độ chóng mặt, vượt mọi hình dung tại thời điểm chính thức được triển khai vào tháng 8-1991.

Không thể phủ nhận những tiện ích World Wide Web mang lại, làm thay đổi cách thức sinh hoạt và lao động của con người. Ðặc biệt, World Wide Web tạo nền tảng cho sự bùng nổ một loạt trang kết nối thông tin và mạng xã hội với cả tỷ người dùng, như Yahoo, Google, Facebook, hay YouTube.

Tuy nhiên, ẩn sau những lợi ích, các mạng xã hội cũng gây những rắc rối khôn lường, mà điển hình là vụ thông tin cá nhân hơn 50 triệu người dùng Facebook bị tiết lộ trái phép, kéo theo cuộc tranh cãi gay gắt về bảo mật thông tin và "quyền lực ngầm" của các nhà mạng truyền thông xã hội. Ấy là chưa kể những nội dung cực đoan, giả mạo, xuyên tạc, kích động... được lan truyền như nước lũ không dễ ngăn cản.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề an ninh thông tin càng được đặt lên hàng đầu, nhất là việc nhận diện và hạn chế tác động từ mặt trái của các mạng kết nối toàn cầu.

Ðăng Quang