Như gà mắc tóc

Thứ Hai, 11/03/2019, 03:14:51

Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng J.Votel vừa cho biết, tình hình tại Afghanistan và Syria hiện chưa đủ điều kiện để thực hiện kế hoạch rút quân khỏi hai nước này.

Tướng J.Votel nhận định, dù đã có những dấu hiệu tích cực trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban, nhưng hiện vẫn chưa đủ tiến triển cần thiết để Mỹ có thể rút quân khỏi Afghanistan. Một trong những nguyên nhân là Taliban vẫn không sẵn sàng đàm phán với Chính phủ Afghanistan. Mặt khác, binh sĩ Chính phủ Afghanistan cũng chưa đủ sức bảo đảm an ninh tại Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Tướng J.Votel khẳng định, tại Syria, cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn chưa kết thúc và nhiệm vụ của binh sĩ Mỹ “vẫn không thay đổi”. Ông cảnh báo, lực lượng IS vẫn chưa bị triệt phá hoàn toàn và sẵn sàng trỗi dậy.

Từ tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ D.Trump đã yêu cầu rút toàn bộ 2.000 binh sĩ tại Syria và mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, khoảng một nửa số binh sĩ Mỹ tại Afghanistan về nước. Tuy nhiên, Tướng J.Votel cho biết, đến nay ông vẫn chưa nhận được chỉ thị rút quân khỏi hai nước này với một thời hạn cụ thể.

Nước Mỹ đã mất hàng nghìn binh sĩ Mỹ cùng với hàng nghìn tỷ USD trong hai cuộc chiến kéo dài ở chiến trường Afghanistan và Syria. Mặc dù muốn chấm dứt các cuộc chiến tranh “không có hồi kết” và đầy tốn kém này, nhưng xem ra Lầu năm góc đang rơi vào cảnh lúng túng “như gà mắc tóc” trong việc thực hiện kế hoạch rút quân.

THÀNH TRUNG