Ước mong chính đáng

Thứ Ba, 05/03/2019, 01:50:05

Nghị quyết 2457 mới đây được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Liên minh châu Phi (AU) chấm dứt tất cả các cuộc xung đột vũ trang vào năm 2020.

Nghị quyết này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc xung đột tiếp diễn đang tác động nghiêm trọng tới đời sống của người dân châu Phi, kéo lùi sự phát triển của châu lục. Mặc dù giàu tiềm năng, song nhiều nước châu Phi vẫn bị liệt vào danh sách các nước nghèo nhất thế giới, mà một trong những nguyên nhân chủ yếu là do xung đột triền miên.

Liên hợp quốc nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác quốc tế và quan hệ đối tác để giúp thúc đẩy các tiến bộ hướng tới đạt mục tiêu nêu trên. Trước thực trạng các cuộc xung đột, bạo lực vũ trang tiếp diễn ở nhiều quốc gia châu Phi, cần phải thực thi hiệu quả các công cụ và quy chế kiểm soát vũ khí, đồng thời tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, nhằm ngăn chặn tận gốc các nguyên nhân dẫn tới nguy cơ xung đột.

Một châu Phi im tiếng súng là ước mong chính đáng của tất cả người dân ở châu lục, song để đạt được mục tiêu này, thế giới nói chung và châu Phi nói riêng phải vượt qua nhiều thách thức, cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế và cần ý chí mạnh mẽ từ các chính phủ ở lục địa đen.

HÀ ANH