Chuyện thời sự

Sức hút Cuba

Thứ Hai, 18/02/2019, 02:33:23

Thứ trưởng Ngoại giao Italy R.Merlo, vừa ở thăm Cuba, cho biết Italy đang tìm kiếm mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với đảo quốc Caribe này.

Phát biểu ý kiến tại lễ ra mắt Văn phòng của Cơ quan hợp tác phát triển Italy tại thủ đô La Habana của Cuba, Thứ trưởng Merlo đánh giá cao những kết quả tích cực mà Cuba đạt được trong những năm qua sau khi thực hiện chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế. Ông khẳng định, Italy và Cuba có thể tăng cường hợp tác song phương, đồng thời cho biết, nhiều doanh nghiệp mới của Italy sẽ đầu tư vào đảo quốc này.

Với việc Chính phủ Cuba khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài, ngày càng có nhiều công ty từ châu Âu, trong đó có các công ty Italy, tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới tại đây. Hiện Italy có hơn 50 doanh nghiệp hoạt động tại Cuba trong các dự án phát triển kinh tế và xã hội quy mô lớn.

Hợp tác song phương giữa Italy và Cuba đã tăng tới 22,5 triệu USD trong các lĩnh vực nông nghiệp, an ninh lương thực và văn hóa. Italy hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Cuba trên thế giới và lớn thứ hai ở Liên hiệp châu Âu (EU), sau Tây Ban Nha.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, Thái tử Anh Charles và phu nhân sẽ có chuyến thăm chính thức tới Cuba từ ngày 24 đến 27-3 tới. Ðây sẽ là cơ hội giúp tăng cường các mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Anh và Cuba trong thời kỳ mới.

ÐỨC THÀNH