Chuyện thời sự

Ngăn chặn dịch sởi

Thứ Bảy, 16/02/2019, 03:33:32

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 922 trẻ em và thanh niên Madagascar đã chết do bệnh sởi trong hơn bốn tháng qua. Số trường hợp này được Chính phủ Madagascar xác nhận, nhưng có thể còn tăng bởi ở đảo quốc Ấn Độ Dương này đang có 66.000 người mắc sởi.

Tiến sĩ C.Crét-xinh-gơ thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng của WHO cho biết, đến nay, chiến dịch khẩn cấp đã tiêm phòng cho 22 trong số 26 triệu người dân Madagascar. Những người trước đây đã được tiêm phòng một mũi cũng được tiêm bổ sung. Madagascar cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn dịch sởi bùng phát trở lại.

WHO cho biết, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em Madagascar ở mức 47%, cao nhất châu Phi, đã làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và số người chết do nhiễm sởi. Theo WHO, sởi là bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan, có thể gây ra các biến chứng như mù, phù não và làm giảm khả năng miễn dịch. Nhiều tháng sau khi khỏi bệnh sởi, trẻ em vẫn dễ bị viêm phổi hoặc tiêu chảy dẫn đến chết.

Madagascar là một trong những nước nghèo nhất châu Phi. Năm 2017, chỉ có 58% dân số nước này được tiêm phòng sởi. Từ năm 2003 đến nay, tại nước này, chưa xảy ra đợt bùng phát dịch sởi lớn nào, do đó khả năng miễn dịch trong cộng đồng dân cư ở mức thấp.

Để đối phó dịch sởi, theo kế hoạch, Madagascar sẽ chuẩn hóa chương trình tiêm chủng hai liều thông thường vào cuối năm nay.

THÀNH TRUNG