Thông điệp đặc biệt

Thứ Ba, 29/01/2019, 01:32:39

Mang dáng hình thuyền buồm truyền thống của người A-rập vẫn thường thấy trên Ấn Độ Dương, con thuyền mang tên Flipfflopi, đang thực hiện hành trình dài 500 km dọc bờ biển Kenya nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Khởi hành từ đảo Lamu và dự kiến kết thúc tại Zanzibar vào ngày 6-2, Flipfflopi mang theo sứ mệnh đặc biệt, đó là nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa.

Với chiều dài 9 m, Flipfflopi được làm từ khoảng 10 tấn rác thải nhựa; phủ quanh thuyền là các mảng ghép lấy từ 30 nghìn chiếc dép thu thập ở các bãi biển và thành phố của Kenya. Những người thực hiện dự án còn dự định cho ra đời con thuyền tương tự, nhưng dài tới 20 m và có thể thực hiện hành trình từ Kenya tới tận Cape Town của Nam Phi.

Cũng như nhiều quốc gia, Kenya đang “ngập” trong các loại rác thải nhựa, từ chai, túi đến màng bọc thực phẩm và ống hút nhựa, vốn là một trong những nguyên nhân “bức tử” các loài động vật, cả trên cạn lẫn dưới biển, và phá hoại cảnh quan thiên nhiên. Liên hợp quốc ước tính, kể từ đầu những năm 1950, hơn 8,3 tỷ tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu, khoảng 60% trong đó được chôn xuống đất sau khi sử dụng. Riêng tại châu Phi, nơi có hơn 12 triệu người làm việc trong ngành đánh bắt cá, rác thải nhựa ném xuống đại dương thật sự là mối đe dọa nghiêm trọng.

Thuyền Flipfflopi chở theo thông điệp đặc biệt. Không chỉ cảnh báo về sự nguy hại của rác thải nhựa, mà còn nhắc nhớ rằng, con người hoàn toàn có thể lựa chọn lối sống trách nhiệm hơn với môi trường.

VŨ HÀ