Thủ phạm giấu mặt

Thứ Sáu, 09/11/2018, 02:09:43

Xung đột và bạo lực đang được cho là những yếu tố chính khiến đoàn người di cư hiện nay ở Trung Mỹ nhiều lên mỗi ngày trên hành trình đến “giấc mơ Mỹ”. Song, theo chuyên gia R.An-brô thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ la-tinh của Mỹ, “thủ phạm” thật sự, không hiển hiện, mà đứng sau đưa đẩy dòng người khốn khó ấy, vẫn chưa được gọi đúng tên.

Trên tờ The Guardian, chuyên gia R.An-brô cho rằng, sự chú ý quá nhiều tới vấn đề bạo lực và tội phạm đang làm lu mờ một tác nhân quan trọng, đó là biến đổi khí hậu. Kết quả khảo sát đoàn người Trung Mỹ đang di cư lên phía bắc cho thấy, điều chủ yếu thúc đẩy họ rời bỏ quê hương đó là vì họ không có gì để ăn, một phần nguyên nhân lại là tình trạng biến đổi khí hậu.

Ở một khu vực như Trung Mỹ, nơi có tới một phần ba số việc làm liên quan lĩnh vực nông nghiệp, biến đổi khí hậu gây thời tiết cực đoan, lũ lụt bất thường, hạn hán kéo dài, dịch bệnh cây trồng và mất mùa triền miên, trở thành nguồn cơn của nạn thất nghiệp, nghèo đói cùng cực và biến nông dân thành những “người tị nạn khí hậu”. Bất chấp tương lai mờ mịt, không nản trước các biện pháp cứng rắn, những con người tuyệt vọng vẫn gia nhập đoàn “caravan di cư”, ùn ùn kéo về biên giới phía nam của Mỹ.

Nhận định của chuyên gia R.An-brô về “thủ phạm giấu mặt” đã đưa thêm một lời cảnh tỉnh với giới làm chính sách. So các vấn đề chiến tranh và bị ngược đãi, biến đổi khí hậu không phải tiêu chí ưu tiên để xét cấp quy chế tị nạn, trong khi dự báo đến giữa thế kỷ này, sẽ có từ 150 triệu đến 300 triệu người di cư vì lý do khí hậu.

Đăng Quang