Cú sốc trước thềm bầu cử Tổng thống Pháp

Thứ Sáu, 21/04/2017, 02:42:45

NDĐT - Nước Pháp lại bị tấn công khủng bố, chỉ ba ngày trước khi diễn ra vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 23-4. Vụ nổ súng vào tối 20-4 ở ngay giữa trung tâm thủ đô Paris làm một cảnh sát thiệt mạng, tạo thêm cú sốc đối với không chỉ người dân mà với cả 11 ứng cử viên đang trình bày về chương trình hành động nhằm khôi phục an ninh cho nước Pháp.

Cú sốc trước thềm bầu cử Tổng thống Pháp

Vụ bắn súng tối 20-4 sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động mua sắm và du lịch ở Champs Elysées và các nơi khác tại Paris.

Vào khoảng 21 giờ tối qua, một vụ nổ súng đã xảy ra trên đại lộ sầm uất Champs Elysées ở trung tâm Paris. Hung thủ đã dùng súng tiểu liên bắn vào một chiếc xe cảnh sát đỗ ở trên đại lộ này, khiến một cảnh sát thiệt mạng, hai cảnh sát khác bị thương nặng. Cảnh sát bắn trả và hạ được hung thủ. Phản ứng tức thì của cảnh sát đã hạn chế được thương vong vì tên này sử dụng vũ khí có độ sát thương rất cao, đúng vào thời điểm đang có rất đông người ở đây.

Tiếng súng liên hồi đã khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng hoảng loạn, cố tìm nơi trú ẩn vì lo sợ bị sát hại như một số vụ tấn công khủng bố đẫm máu đã từng xảy ra ở Paris. Ngay sau khi xảy ra vụ bắn súng, Tổ chức Nhà Nước Hồi giáo (IS) đã tự nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công khủng bố này.

Đây không phải lần đầu tiên các lực lượng an ninh của Pháp bị khủng bố tấn công. IS thường xuyên kêu gọi các phần tử khủng bố chọn mục tiêu là binh lính và cảnh sát vì họ là những đại diện của chính quyền trong việc duy trì an ninh. Kể từ năm 2012, các phần tử cực đoan đã gây ra nhiều vụ nhằm vào các lực lượng an ninh Pháp. Mới đây nhất là hai vụ tấn công khủng bố nhằm vào binh lính và cảnh sát đi tuần đã xảy ra tại Bảo tàng Louvre ở Paris và sân bay Orly ở ngoại ô, vào ngày 4-2 và 18-3.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì. Trong suốt mấy tháng qua, không xảy ra vụ khủng bố nào ngoại trừ các hoạt động biểu tình phản đối một số ứng cử viên. Nhiều cuộc truy quét đã được thực hiện nhằm ngăn chặn các âm mưu tiến hành khủng bố trong giai đoạn nhạy cảm này.

Mấy ngày trước, an ninh đã được tăng cường ngay lập tức sau vụ bắt giữ hai nghi phạm ở Marseille vì lo ngại xảy ra những tình huống khó lường tại các cuộc vận động tranh cử của các ứng cử viên. Các lực lượng an ninh Pháp đã bắt giữ hai đối tượng Clement Baur (23 tuổi) và Mahiedine Merabet (29 tuổi), trong cuộc đột kích ở thành phố Marseille. Tại nơi ở của hai đối tượng này, cảnh sát đã tìm thấy một lá cờ của IS, một khẩu tiểu liên Uzi, hai khẩu súng lục, chất gây nổ TATP (thường được khủng bố sử dụng trong đánh bom cảm tử) và một quả lựu đạn tự chế.

Bộ Nội vụ Pháp đã phải cảnh báo rằng, nguy cơ khủng bố tại Pháp đang rất cao và việc theo dõi, ngăn chặn kịp thời các âm mưu là vô cùng khó khăn. Các phần tử cực đoan thường xuyên thay đổi điện thoại, số điện thoại, đồng thời sử dụng thẻ tự động trả trước để tránh sự theo dõi của cảnh sát.

Chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ bắn súng ở Champs Elysées, cảnh sát cho biết đã nhận diện được hung thủ vì có trong danh sách đen. Điều này cho thấy, các đường dây khủng bố khó ngăn chặn như thế nào dù đầu năm đến nay, đã có khoảng 20 âm mưu khủng bố bị phá vỡ.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp Francois Holland nói rằng, bản chất của vụ tấn công là khủng bố. Kể từ lúc lên nắm quyền vào năm 2012, ông F. Hollande là Tổng thống Pháp phải chịu rất nhiều sức ép về vấn đề an ninh. Sự căng thẳng thể hiện rõ trên khuôn mặt của ông trong tối qua lúc cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới. Không chỉ có vậy, Tổng thống Pháp phải hủy bỏ chuyến thăm nước Anh vào ngày 21-4 để điều hành cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quốc phòng.

Cũng trong buổi tối qua, tất cả 11 ứng cử viên Tổng thống Pháp có phần trình bày trước cử tri cả nước trong buổi phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình France 2. Nội dung chính là làm rõ chương trình hành động nhưng kể từ lúc biết tin xảy ra vụ tấn công khủng bố, vấn đề an ninh của nước Pháp trở thành trọng tâm khai thác của các ứng cử viên đặc biệt là những người muốn thực hiện biện pháp kiểm soát biên giới, bỏ tù những người có tư tưởng cực đoan.

Lo ngại về vấn đề an ninh, hai ứng cử viên François Fillon và Marine Le Pen đã thông báo hủy các cuộc vận động vào ngày 21-4, ngày vận động bầu cử cuối cùng. Các ứng cử viên khác vẫn tiếp tục chương trình đi vận động nhưng sẽ hạn chế các cuộc tiếp xúc ngoài trời và chỉ tham gia các mít-tinh trong nhà.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri Pháp quan tâm nhiều hơn đến vấn đề thất nghiệp, kinh tế so với vấn đề an ninh. Vụ bắn súng tối 20-4 ở ngay khu vực được kiểm soát an ninh chặt chẽ đã tạo nên tâm lý bất an cho cả các ứng cử viên và người dân Pháp. Với cuộc bầu cử, có tới 1/3 cử tri Pháp vẫn còn do dự về quyết định bỏ phiếu để chọn ứng cử viên có thể tạo nên sự thay đổi thực sự, còn với vấn đề an ninh, họ không biết khi nào có thể chấm dứt được các hành động khủng bố.

KHẢI HOÀN